Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Ngày 17/6, sau nhiều tháng trì hoãn, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chính sách then chốt nhằm khôi phục thiên nhiên bị hủy hoại, theo đó chính sách này trở thành luật 'xanh' đầu tiên được thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra.

Cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN

Cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN

Luật phục hồi thiên nhiên là một trong số những chính sách môi trường lớn nhất của EU, trong đó yêu cầu các nước thành viên áp dụng các biện pháp phục hồi thiên nhiên trên 1/5 diện tích biển và đất liền của quốc gia vào năm 2030.

Bộ trưởng Môi trường các nước EU đã bỏ phiếu ủng hộ chính sách này tại một cuộc họp ở Luxembourg, có nghĩa là chính sách này giờ đây có thể trở thành luật.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Bộ trưởng Môi trường Áo, bà Leonore Gewessler của đảng Xanh, cam kết ủng hộ chính sách này, theo đó chính sách nhận được sự ủng hộ đủ để được thông qua.

Chính sách trên nhằm đảo ngược sự suy giảm môi trường tự nhiên của châu Âu, trong bối cảnh 81% môi trường này được đánh giá là trong tình trạng kém. Chính sách gồm các mục tiêu cụ thể, ví dụ, khôi phục các vùng than bùn để chúng có thể hấp thụ khí thải CO2.

Các nước EU và Nghị viện châu Âu đã tiến hành đàm phán một thỏa thuận về luật này năm 2023. Các nước EU dự kiến thông qua chính sách này hồi tháng 3 vừa qua tuy nhiên đã hoãn cuộc bỏ phiếu sau khi Hungary bất ngờ rút lại sự ủng hộ, làm mất đa số ít ỏi ủng hộ dự luật.

Tuy nhiên, luật này vấp phải chỉ trích từ một số chính phủ EU trong những tháng gần đây, trong bối cảnh nông dân các nước này phản đối các quy định gây chi phí tốn kém.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/6, Phần Lan, Hungary, Italy, Hà Lan, Ba Lan và Thụy Điển bỏ phiếu chống, trong khi Bỉ bỏ phiếu trắng.

Các nước bỏ phiếu chống, trong đó có Hà Lan, bày tỏ quan ngại chính sách này sẽ làm chậm lại việc mở rộng các trang trại điện gió và các hoạt động kinh tế khác, trong khi Ba Lan cho rằng chính sách này thiếu kế hoạch tài trợ cho việc bảo vệ thiên nhiên.

Thúc Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cac-nuoc-eu-thong-qua-luat-phuc-hoi-thien-nhien-20240617190702762.htm