Venezuela chạy đua với thời gian để giải quyết nợ ra sao

Theo người đứng đầu ủy ban giám sát tài sản dầu mỏ nước ngoài của Venezuela nói với Reuters, những nhà đàm phán đại diện cho đất nước này đã tổ chức đàm phán dàn xếp với nhiều trái chủ và chủ nợ của Venezuela, trong bối cảnh đất nước này vẫn còn nợ hàng tỷ USD do tuyên bố vỡ nợ và sung công quỹ.

Vào tháng tới, một tòa án liên bang sẽ đưa quyết định về việc khởi động tiến trình đấu giá cổ phần của Citgo Petroleum – một công ty lọc dầu con của doanh nghiệp dầu khí PDVSA của nhà nước Venezuela. Điều này có thể làm Citgo - tài sản ở nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela, bị giải thể. Do đó, tiến trình đàm phán đã trở nên cấp bách hơn. Trong nhiều năm, Mỹ đã cấp một giấy phép để bảo vệ Citgo khỏi nguy cơ bị tịch thu. Tuy nhiên, giấy phép sẽ hết hạn vào tháng tới nếu không được gia hạn.

Tòa án đã chấp thuận yêu cầu bồi thường với tổng trị giá lên đến 2,6 tỷ USD từ Crystallex International, ConocoPhillips, Siemens Energy và Red Tree Investments. Một phần số tiền này có thể trả bằng tiền đấu giá cổ phần.

Những người sở hữu trái phiếu PDVSA bị vỡ nợ cũng đã yêu cầu bồi thường riêng hàng trăm triệu USD trong một vụ kiện ở tòa án New York.

"Đàm phán giữa chúng tôi với các trái chủ và Crystallex đã có tiến triển. Đại diện của các bên đã chính thức gặp nhau kể từ cuối năm ngoái và vào tháng 2. Nhiều đề nghị và đề nghị đối ứng đã được đưa ra", theo ông Horacio Medina - người đứng đầu hội đồng đặc biệt chuyên về giám sát công ty con nước ngoài của PDVSA, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Với lòng tin tưởng

Ông Medina cho biết, một nhóm đàm phán đại diện cho Venezuela cũng đã gặp mặt với ConocoPhillips, nhưng họ đã không trao đổi đề xuất về tài chính. Ông nói: "Các bên đã thể hiện thiện chí và ý chủ động. Chúng tôi hy vọng có thể sớm bắt đầu giai đoạn đàm phán với họ”.

Các cuộc đàm phán với Siemens Energy và Red Tree Investments, hai chủ nợ khác trong vụ Delaware, vẫn chưa bắt đầu.

Conoco – doanh nghiệp đang tìm cách thu 1,3 tỷ USD mà một phán quyết trọng tài đã trao cho họ do phải sung công các dự án dầu mỏ của họ cho nhà nước Venezuela, đã từ chối bình luận. Dù vậy, Giám đốc điều hành Cocono - Ryan Lance, cho biết vào tháng 5 rằng ông đã nhìn thấy "ánh sáng ở cuối đường hầm" đối với những yêu sách tiếp quản tài sản ở Venezuela vào năm 2007.

Một đại diện của Crystallex đã từ chối bình luận ngay lập tức. Citgo đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Luật sư của các trái chủ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Từ hôm 28/6, các trái chủ đã kháng cáo lên tòa án liên bang ở New York để bảo toàn tài sản thế chấp của họ trong trường hợp tiền đấu giá cổ phần của Citgo sẽ không được dùng để bồi thường cho họ.

Chạy đua với thời gian

Trong tuần này, thẩm phán của Tòa án Quận Mỹ có trách nhiệm giám sát vụ kiện Crystallex cho biết, ông dự định bắt đầu những cuộc họp thường kỳ vào tháng tới với vị viên chức tòa án phụ trách sắp xếp lịch tổ chức đấu giá. Đây là một tín hiệu cho thấy quá trình này có thể bắt đầu ngay sau tháng 9.

Reuters không rõ liệu thẩm phán đó sẽ xem xét thêm bất kỳ thỏa thuận ngoài tòa án nào. Trước đó, thông qua trường hợp đòi bồi thường của Crystallex, ông đã cho phép tiếp nhận (với điều kiện) những yêu cầu bồi thường từ nhiều chủ nợ khác.

Venezuela đang hy vọng Washington sẽ gia hạn giấy phép bảo vệ Citgo khỏi các chủ nợ sau ngày 19/7, nhằm khuyến khích hoàn tất quá trình đàm phán trả nợ. Kho bạc Mỹ đã phê duyệt tiến trình đấu giá, nhưng cho biết các công ty riêng lẻ sẽ phải xin giấy phép để sở hữu bất kỳ tài sản nào đem ra đấu giá.

Vận may của Citgo đã tăng mạnh trong hai năm qua. Công ty đã ghi nhận khoản lãi 937 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2023 và 2,8 tỷ USD cho toàn năm 2022. Vào năm trước, Citgo đã giảm nợ được 1,1 tỷ USD. Còn trong năm nay, công ty này giảm được 473 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp đã đệ đơn lên các tòa án của Mỹ để đòi bồi thường cho việc bắt buộc sung công tài sản của họ cho nhà nước Venezuela. Những yêu cầu bồi thường bằng tài sản của Citgo đã nâng tổng tiền bồi thường lên hơn 20 tỷ USD. Trong khi đó, chuỗi tinh chế dầu với công suất 769.000 thùng/ngày của công ty và những tài sản khác đã được định giá là 13 tỷ USD.

Ngọc Duyên

AFP

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/venezuela-chay-dua-voi-thoi-gian-de-giai-quyet-no-ra-sao-688644.html