Vàng thế giới 16/4: Trượt giá khi đồng đô la và lợi suất tăng

Giá vàng giảm vào đầu tuần khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng cao hơn dự kiến trong tháng 3, làm dấy lên lo ngại Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 16/4 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.382 USD/ounce, quy đổi tương đương 73,415 triệu đồng/lượng.

Đồng đô la Mỹ tăng 0,1% và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 5 tháng sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến trong tháng 3, một bằng chứng nữa cho thấy nền kinh tế đã kết thúc quý đầu tiên một cách vững chắc.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết: “Tôi không nghĩ đợt phục hồi của vàng đã kết thúc vì kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vẫn còn đó”.

Thị trường hiện đang định giá ít hơn hai lần cắt giảm 25 điểm cơ bản vào cuối năm, sau khi kỳ vọng trước đó là ba lần.

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục 2.431,29 USD vào thứ Sáu 12/4 trước dự đoán về cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel.

Iran đã phóng máy bay không người lái và tên lửa vào cuối tuần qua trong cuộc tấn công đầu tiên vào Israel trong hơn ba thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Pavilonis cho biết: “Đợt tăng giá vàng gần đây nhất có liên quan đến địa chính trị. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm xuống còn 2.200 USD do lợi ích địa chính trị bị cuốn trôi”. Việc ngân hàng trung ương mua vàng cũng đã hỗ trợ cho giá vàng.

Các nhà phân tích tại Heraeus cho biết: “Không có khả năng xảy ra sự đảo chiều bán buôn sang bán ròng trong thời gian tới bất chấp giá vàng kỷ lục, vì việc mua của ngân hàng trung ương có xu hướng mang tính chiến lược và không nhạy cảm với giá cả”.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 16/4 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Trong khi đó, bạc giao ngay tăng 1,3% lên 28,23 USD sau khi chạm mức cao nhất gần ba năm trong phiên trước đó.

Các nhà phân tích của Heraeus cho biết: “Cả nhu cầu công nghiệp – chủ yếu từ sản xuất pin mặt trời – và hoạt động đầu tư của tổ chức dường như đều hỗ trợ bạc”.

Bạch kim giảm 1,1% ở mức 963,40 USD và palađi giảm 2,4% xuống còn 1.024,37 USD.

Nghĩa Nam

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/vang-the-gioi-164-truot-gia-khi-dong-do-la-va-loi-suat-tang-post113331.html