Ukraine: Kế hoạch hành động sẽ được thông báo với Nga để đảm bảo kết thúc xung đột ở hội nghị hòa bình lần hai

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố kế hoạch hành động được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu ở Thụy Sĩ sẽ được thông báo tới các đại diện của Nga để hội nghị lần hai có thể đảm bảo sự kết thúc thực sự của xung đột.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 15/6 tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 15/6 tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu, ông Zelensky nói: “Chúng ta phải cùng nhau quyết định xem nền hòa bình công bằng có ý nghĩa như thế nào đối với thế giới và làm thế nào để đạt được nó một cách thực sự lâu dài. Hiến chương Liên Hợp Quốc là cơ sở cho chúng tôi”.

“Và sau đó, khi kế hoạch hành động được đặt lên bàn, được tất cả các quốc gia nhất trí, nó sẽ được thông báo tới các đại diện của Nga để chúng ta có thể thực sự chấm dứt xung đột tại hội nghị lần hai”.

Tổng thống Zelensky lưu ý rằng 101 quốc gia và tổ chức quốc tế đã tham dự hội nghị ở Thụy Sĩ. “Chúng ta đã tránh được một trong những điều khủng khiếp nhất - sự chia cắt thế giới thành các khối đối lập. Có các đại diện đến từ châu Mỹ Latinh, châu Phi, Trung Đông, châu Á, Thái Bình Dương và Bắc Mỹ, cùng các nhà lãnh đạo tôn giáo. 101 người tham dự. Không ai có đặc quyền quyết định thay người khác. Đây thực sự là một thế giới đa cực”, ông nói.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng những quốc gia không cử đại diện đến hội nghị lần này “nhưng có chung giá trị trong hành động và lời nói, sẽ có thể tham gia công việc của chúng tôi trong các giai đoạn tiếp theo của công thức hòa bình”.

Ông Zelensky trò chuyện với các lãnh đạo quốc tế tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky trò chuyện với các lãnh đạo quốc tế tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Các lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Thụy Sĩ vào ngày 15/6 để dự hội nghị thượng đỉnh nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng sự vắng mặt của một số quốc gia có tầm ảnh hưởng như Trung Quốc được cho là sẽ làm giảm tác động của sự kiện.

Thiếu Bắc Kinh, hy vọng cô lập Mátxcơva của Kiev đã tan biến, trong khi những thành công gần đây của quân đội Nga lại đẩy Ukraine vào thế khó. Cuộc xung đột ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas cũng làm phân tán sự quan tâm dành cho Ukraine.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Các cuộc thảo luận tại hội nghị tập trung vào những mối quan ngại rộng lớn hơn do xung đột gây ra, chẳng hạn như an ninh lương thực và hạt nhân. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út nhấn mạnh tiến trình hòa bình cần có sự tham gia của Nga.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cho biết: “Tôi cũng phải lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh này có thể hướng tới kết quả tốt hơn nếu bên còn lại trong cuộc xung đột là Nga góp mặt”.

Reuters cho biết dự thảo tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh kêu gọi để Ukraine giành lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và quyền tiếp cận các cảng biển của nước này.

Minh Hạnh

Theo Pravda, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-ke-hoach-hanh-dong-se-duoc-thong-bao-voi-nga-de-dam-bao-ket-thuc-xung-dot-o-hoi-nghi-hoa-binh-lan-hai-post1646639.tpo