Thế giới nói gì về Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga – Triều Tiên?

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang 'đau đầu' với những điều khoản hỗ trợ an ninh, phòng thủ chung trong Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga - Triều Tiên.

Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Nga lên để phản đối, trong khi Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ những lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an. Về phía Nga, nước này cũng có nhiều tuyên bố trấn an dư luận.

Hôm qua (21/6), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Nga tại nước này lên để bày tỏ sự phản đối Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga - Triều Tiên do có những điều khoản về phòng thủ chung. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun kêu gọi Nga hành động trách nhiệm, lưu ý rằng sự hỗ trợ quân sự của Nga dành cho Triều Tiên sẽ gây tổn hại đến an ninh của Hàn Quốc và chắc chắn sẽ có “tác động tiêu cực” đến quan hệ giữa Hàn Quốc và Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc kêu gọi Nga ngừng việc hợp tác quân sự với Triều Tiên và tuân thủ chặt chẽ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hàn Quốc cùng với cộng đồng quốc tế sẽ “kiên quyết xử lý bất kỳ hành động nào đe dọa an ninh của mình.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã phải điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken để thảo luận về hiệp ước giữa Nga và Triều Tiên. Cả 2 ngoại trưởng đều bày tỏ sự quan ngại với Hiệp ước, tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau để giải quyết “những thách thức an ninh phức tạp và ngày càng gia tăng”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm qua cũng khẳng định: “Có những lệnh trừng phạt đã được Hội đồng Bảo an thông qua liên quan đến Triều Tiên. Bất kỳ mối quan hệ nào của bất kỳ quốc gia nào với Triều Tiên, kể cả Liên bang Nga, đều phải tuân thủ hoàn toàn các lệnh trừng phạt đó”.

Trong chuyến thăm Nga lần đầu tiên kể từ khi xảy ra xung đột Ukraine, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Masashi Nakagomi hôm qua cũng có cuộc hội đàm với giới chức Nga, nhấn mạnh quan hệ Nhật - Nga đang ở trong giai đoạn khó khăn. Vị quan chức Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về hợp tác quân sự của Nga gần đây, bao gồm việc Nga ký kết hiệp ước mới với Triều Tiên quy định cụ thể việc hỗ trợ quân sự.

Phản ứng trước những quan ngại của Mỹ – Nhật – Hàn, giới chức Nga khẳng định, đây là hiệp ước mang tính xây dựng, phòng thủ và hòa bình. Đích thân Tổng thống Nga Putin cũng đã lên tiếng trấn an với Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo những phản ứng, tính toán sai lầm của Hàn Quốc khi muốn đáp trả Nga bằng cách hỗ trợ vũ khí cho Ukraine:

“Hàn Quốc không có gì phải lo lắng vì các cam kết hỗ trợ quân sự của Nga - Triều theo hiệp ước mà chúng tôi vừa ký. Theo những gì tôi biết, Hàn Quốc không có kế hoạch gây hấn chống lại Triều Tiên. Về việc cung cấp vũ khí sát thương cho vùng chiến sự ở Ukraine, đó sẽ là một sai lầm rất lớn. Tôi hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi cũng sẽ đưa ra những quyết định phù hợp - điều khó có thể làm hài lòng giới lãnh đạo hiện tại của Hàn Quốc”.

Trước đó, trong chuyến thăm Triều Tiên mới đây, Tổng thống Nga Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có những điều khoản phòng thủ chung. Theo đó, hai nước sẽ cung cấp các hỗ trợ song phương trong trường hợp có hành động gây hấn chống lại một trong các bên tham gia Hiệp ước. Cả Nga và Triều Tiên đều khẳng định hiệp ước là văn kiện mang tính xây dựng, phòng thủ và hòa bình, đáp ứng quan hệ chiến lược giữa hai nước trong thời đại mới khi vị thế hai nước trong cấu trúc địa chính trị thế giới đã thay đổi.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/the-gioi-noi-gi-ve-hiep-uoc-doi-tac-toan-dien-nga-trieu-tien-post1103166.vov