Cơn đau đầu của Ukraine khi Nga lần đầu tiên sử dụng bom lượn có sức tàn phá cực lớn

Một đoạn video mới dường như ghi lại cảnh sử dụng bom lượn nặng gần 3.000kg của Nga lần đầu tiên tại Ukraine - một phương tiện có sức tàn phá lớn mà các nhà phân tích cho rằng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho Kiev.

Các nguồn tin của Nga đã công bố đoạn video lên Telegram cho thấy một quả bom FAB-3000 M-54 tấn công các vị trí của Ukraine ở khu vực Đông Bắc Kharkov hôm 20/6.

Loại bom này được trang bị một module điều chỉnh để biến thành một quả bom lượn, nghĩa là nó có thể được phóng ở trên không từ rất xa.

Khi va chạm, quả bom tạo ra một quả cầu lửa lớn. Với bán kính nổ lớn, vụ nổ xé toạc mọi thứ trên đường đi của nó, mặc dù chủ yếu là đống đổ nát từ các cuộc giao tranh trước đó.

Blogger quân sự Nga Fighterbomber cho biết cuộc tấn công thực sự đã trượt mục tiêu vài mét nhưng vụ nổ có sức tàn phá lớn sẽ khắc phục sự thiếu chính xác này. Theo kênh này, các mảnh vỡ từ vụ nổ có thể bay xa hơn 1.200 mét.

Vào tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tăng cường sản xuất bom FAB-3000 và một số loại bom khác như FAB-500 và FAB-1500. Cả 3 loại này đều có thể được điều chỉnh và biến thành bom lượn nhưng vẫn chưa rõ loại nặng nhất có phải là vấn đề với máy bay vận chuyển hay không.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho biết, việc sử dụng bom FAB-3000 mang lại cho Nga một loại vũ khí mới có "khả năng phá hủy cao" nếu nó được phóng mà không bị trừng phạt.

"Việc các lực lượng Nga đã tìm ra cách phóng FAB-300 là một bước phát triển đáng kể và sẽ làm tăng khả năng phá hủy trong các cuộc tấn công bằng bom lượn đang diễn ra của Moscow nhằm vào các lực lượng và cơ sở hạ tầng của Ukraine", ISW cho hay trong một đánh giá ngày 20/6.

Tiêm kích Su-34 của Không quân Nga. Ảnh: Getty

Tiêm kích Su-34 của Không quân Nga. Ảnh: Getty

Theo ISW: "Các lực lượng của Nga đã tăng cường sử dụng bom lượn dẫn đường và không dẫn đường chống lại Ukraine, đặc biệt là ở Kharkov với sức tàn phá cao".

"Nếu các lực lượng của Nga có thể phóng hàng loạt bom lượn FAB-3000 (hoặc thậm chí bom lượn dẫn đường nặng hơn), chúng có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng hơn nữa cho các vị trí trên tiền tuyến và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine".

Các cuộc tấn công bằng bom lượn của Nga đã khiến Ukraine đau đầu trong suốt cuộc xung đột nhưng loại bom náy đặc biệt gây rắc rối trong một vài tháng qua. Không giống như bom trọng lực thông thường, máy bay tấn công có thể thả bom lượn từ xa, trong nhiều trường hợp nằm ngoài tầm hoạt động của các hệ thống phòng không Ukraine.

Do những loại bom này có thời gian bay ngắn, tín hiệu radar nhỏ và quỹ đạo phi đạn đạo nên chúng cực kỳ khó bị đánh chặn. Cách duy nhất để thực sự đánh bại chúng là chặn chiến đấu cơ đang bay hoặc phá hủy các chiến đấu cơ này tại căn cứ của chúng.

Với việc Kharkov đối mặt với các cuộc tấn công bằng bom lượn của Moscow trong những tháng gần đây, các quan chức Ukraine đã kêu gọi phương Tây nới lỏng các hạn chế đối với việc Kiev sử dụng vũ khí của họ để tấn công vào lãnh thổ Nga và một số hạn chế đó đã được dỡ bỏ.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Business Insider

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/con-dau-dau-cua-ukraine-khi-nga-lan-dau-tien-su-dung-bom-luon-co-suc-tan-pha-cuc-lon-post1103092.vov