Vừa được miễn hình phạt tù, cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế lại bị bắt tạm giam

Cơ quan công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức - cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế.

Ngày 21-6, một nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức, cựu Giám đốc CDC tỉnh, để điều tra về hành vi vi phạm trong đấu thầu vắc xin.

 Ông Hoàng Văn Đức (bên phải) tại phiên tòa xét xử ngày 8-5-2024. Ảnh: N.MINH

Ông Hoàng Văn Đức (bên phải) tại phiên tòa xét xử ngày 8-5-2024. Ảnh: N.MINH

Trong vụ này, Công an tỉnh này cũng khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Kim Xinh, cựu Phó Trưởng Khoa dược, CDC Thừa Thiên Huế.

Theo thông tin ban đầu, trong giai đoạn 2020-2022, bà Xinh với danh nghĩa là Phó Trưởng Khoa dược đã sử dụng gần 5 tỉ đồng để mua nhiều loại vắc xin.

Trong số đó, có khoảng 10 loại vắc xin ngoài hợp đồng đấu thầu giữa CDC Thừa Thiên Huế với các đơn vị cung ứng trúng thầu theo quy định.

Thời điểm này, ông Hoàng Văn Đức đang là Giám đốc CDC.

Trước đó, như PLO đã thông tin, ông Đức cùng ông Hà Thúc Nhật - cựu trưởng phòng kế hoạch tài chính của CDC Thừa Thiên Huế bị công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu vật tư y tế chống dịch COVID-19 vào năm 2020.

Tại phiên xét xử diễn ra vào ngày 8-5-2024, TAND Thừa Thiên Huế xác định Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền đã nhận là do phạm tội mà có, đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

HĐXX nhận định các bị cáo ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng chống dịch. Thời điểm phạm tội do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đấu thầu vật tư y tế cũng là phục vụ cho phòng chống dịch bệnh.

Do đó HĐXX TAND Thừa Thiên Huế đã quyết định miễn hình phạt tù cho các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật.

NGUYỄN DO

Nguồn PLO: https://plo.vn/vua-duoc-mien-hinh-phat-tu-cuu-giam-doc-cdc-thua-thien-hue-lai-bi-bat-tam-giam-post796805.html