Úc lần đầu phát hiện trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người

Úc đã báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người vào thứ Tư, trường hợp mắc bệnh được xác nhận là trẻ em.

Một bác sĩ đang xét nghiệm mẫu virus gia cầm. Ảnh: David Ruvic

Một bác sĩ đang xét nghiệm mẫu virus gia cầm. Ảnh: David Ruvic

Nhà chức trách y tế ở bang Victoria, Đông Nam Úc, cho biết việc truy vết tiếp xúc không xác định bất kỳ trường hợp nhiệm cúm nào khác. Họ cho biết khả năng nhiễm bệnh là rất thấp vì virus cúm gia cầm H5N1 hiện không ghi nhận tình trạng lây lan giữa người với người.

"Đây là trường hợp nhiễm cúm gia cầm mức độ nặng đầu tiên được xác nhận ở người tại Úc", Tiến sĩ Claire Looker, Giám đốc Y tế của bang, cho biết trong một tuyên bố.

"Hiện tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện dần và khả năng sẽ sớm hồi phục hoàn toàn."

Trường hợp ở Victoria liên quan đến virus H5N1, nhưng chủng này không giống với những chủng gây ra dịch bệnh ở Mỹ, Tiến sĩ Looker nói.

Cho đến nay, Úc là quốc gia duy nhất chưa ghi nhận trường hợp động vật nhiễm virus cúm gia cầm H5N1, nhưng nhà chức trách vào hôm thứ Tư cho biết một chủng cúm khác đã được phát hiện tại một trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng gần Melbourne.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy virus là một chủng H7 chưa được xác định, có thể có nguồn gốc từ loài chim hoang dã, ông Graeme Cooke, Giám đốc Viện Thú y của bang Victoria cho biết.

Ông nói thêm, các biện pháp hạn chế sẽ được áp dụng đối với việc vận chuyển xung quanh trang trại và đàn gia cầm sẽ bị tiêu hủy.

"Khu vực này có mật độ các trang trại gia cầm cao, bao gồm cả chăn nuôi gà đẻ trứng và thịt gia cầm", ông Cooke nói với kênh truyền hình ABC.

"Hiện tại chúng tôi không thể nói liệu có bất kỳ sự lây lan nào sang các trang trại khác hay không. Nhà chức trách đang thực hiện các biện pháp cần thiết để dập dịch bệnh nhằm loại bỏ khả năng này."

Ông nói rằng đợt bùng phát này không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Liên đoàn Thịt Gà Úc (ACMF) cho biết các công ty đã tăng cường các biện pháp an toàn sinh học để phòng ngừa, đồng thời cam kết "sẽ không có tác động đáng kể đến nguồn cung thịt gà cho người tiêu dùng."

Năm 2020, Bang Victoria là nơi xảy ra dịch cúm H7N7, đây là đợt bùng phát cúm gia cầm mức độ độc lực cao ở cấp 9 lần thứ 2 của Úc kể từ năm 1976. Chính phủ cho biết tất cả các đợt bùng phát đều được kiểm soát và dập tắt nhanh chóng.

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/uc-lan-dau-phat-hien-truong-hop-nhiem-cum-gia-cam-o-nguoi.html