Tuần lễ Việt Nam tại St. Peterburg: Đưa quan hệ Việt Nam - LB Nga lên tầm cao mới

Thống đốc St. Peterburg Alexander Beglov vui mừng đón tiếp đoàn công tác Việt Nam vào những ngày tháng 5 đặc biệt ý nghĩa với nhân dân hai nước Việt Nam-LB Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác Việt Nam trong buổi làm việc với Thống đốc St. Peterburg Alexander Beglov.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác Việt Nam trong buổi làm việc với Thống đốc St. Peterburg Alexander Beglov.

Ngày 20/5, trong khuôn khổ Tuần lễ Việt Nam tại thành phố St. Peterburg, LB Nga, tại Điện Smolny - trụ sở chính quyền thành phố St. Petersburg đã diễn ra cuộc gặp làm việc giữa Thống đốc St. Peterburg Alexander Beglov với Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

Tham gia đoàn công tác Việt Nam còn có ông Đỗ Xuân Hoàng - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, đại diện các ban, ngành Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố St. Peterburg.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thống đốc Beglov bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn công tác Việt Nam vào những ngày tháng 5 đặc biệt ý nghĩa với nhân dân hai nước.

Tại Việt Nam kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và tại LB Nga kỷ niệm 80 năm giải phóng Leningrad và 79 năm Chiến thắng chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Đặc biệt hơn nữa, năm 2024, Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong mối quan hệ có truyền thống hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Thống đốc Beglov khẳng định, thành phố St. Peterburg luôn đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Nga và Việt Nam.

Kể từ năm 2018, hằng năm, tại thành phố đã tổ chức chuỗi sự kiện thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Nga-Việt Nam và kỷ niệm Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh và từ năm 2020 hoạt động này trở thành Tuần lễ Việt Nam tại St-Peterburg với hàng loạt sự kiện văn hóa và kinh tế đặc sắc.

Thống đốc Beglov đánh giá cao đóng góp của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và cá nhân Đại sứ Đặng Minh Khôi, Hội người Việt Nam tại Nga và Saint Petersburg vào thúc đẩy hợp tác với thành phố.

Nhằm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới, Thống đốc St. Peterburg thông báo về Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em sẽ diễn ra từ tháng 6/2024 đến tháng 9/2025, trong đó nổi bật là đề xuất đặt tên quảng trường, nơi đặt tượng đài Bác Hồ tại St. Peterburg là quảng trường Hồ Chí Minh; các biện pháp thúc đẩy ngoại giao nhân dân, giảng dạy tiếng Việt và tiếng Nga tại mỗi nước, hợp tác thông tin truyền thông, trao đổi thanh niên, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển thời gian qua trong quan hệ Việt Nam-LB Nga và hợp tác địa phương giữa hai nước.

Đại sứ cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 26/3 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng Tổng thống Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Nga, nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương và mời Tổng thống Putin thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ ghi nhận và đánh giá cao những đề xuất của Thống đốc Beglov về tăng cường ngoại giao nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ, trao đổi thông tin, khẳng định đây sẽ là yếu tố thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển bền vững.

Dưới sự chứng kiến của Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt-Nga và Đại học Sư phạm quốc gia Nga mang tên Herzen.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao những đề xuất của Thống đốc Alexander Beglov về tăng cường ngoại giao nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ, trao đổi thông tin, khẳng định đây sẽ là yếu tố thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển bền vững.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao những đề xuất của Thống đốc Alexander Beglov về tăng cường ngoại giao nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ, trao đổi thông tin, khẳng định đây sẽ là yếu tố thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển bền vững.

Trong buổi sáng cùng ngày, Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Peterburg đã tổ chức “Hội nghị Khoa học thực tiễn nhân kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Hội thảo có sự tham dự của đoàn công tác Việt Nam do Đại sứ Đặng Minh Khôi và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dẫn đầu, cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên Hồ Chí Minh và các bạn trẻ Nga yêu mến Việt Nam.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn điểm lại lịch sử quan hệ hai nước, trong đó nhấn mạnh, trong tổng thể các quan hệ đối ngoại, Việt Nam luôn xác định quan hệ với Nga có vị trí đặc biệt quan trọng.

Ông Phan Anh Sơn khẳng định, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” nhân dân Việt Nam mãi khắc ghi và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, toàn diện, vô tư, chí tình, chí nghĩa của nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay, góp phần quan trọng vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Khẳng định vai trò quan trọng của Hiệp ước đối với quan hệ Việt Nam-LB Nga, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh, Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt-Nga này đã vượt qua thử thách thời gian, tiếp tục là cơ sở vững chắc cho quan hệ hai nước, đáp ứng lợi ích của nhân dân Việt Nam và LB Nga.

Các tham luận tại Hội thảo khẳng định chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại có ý nghĩa quan trọng, mở đường cho phong trào giải phóng dân tộc của nhiều nước trên thế giới, trong đó có cách mạng tháng Tám ở Việt Nam.

Khẳng định sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khi đưa ra quyết định tiến hành Chiến dịch Điện Biên Phủ cùng với nghệ thuật chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sự quyết tâm, đoàn kết của cả dân tộc đã tạo nên một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Cùng ngày, Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng đoàn đại biểu Việt Nam đặt hoa tại Nghĩa trang tưởng niệm Piskaryov, để tưởng nhớ những người dân, chiến sĩ Leningrad đã hy sinh trong cuộc bao vây của phát xít Đức từ năm 1941-1944 và Tượng đài Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg.

Ngày 21/5, khép lại Tuần lễ Việt Nam tại Saint Petersburg, buổi chiêu đãi trọng thể do Thống đốc Saint Peterburg Beglov và Đại sứ Đặng Minh Khôi chủ trì đã được tổ chức.

Tham dự sự kiện có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Saint Petersburg.

Phía Nga có lãnh đạo chính quyền thành phố, đại diện các trường đại học, doanh nghiệp lớn của thành phố, các cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam.

Trong không khí ấm áp và thắm tình hữu nghị, các vị khách đánh giá cao ý nghĩa của Tuần lễ Việt Nam tại Saint Petersburg, đóng góp thiết thực vào thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; đồng thời, khẳng định quyết tâm nỗ lực đưa quan hệ Việt-Nga và hợp tác giữa Việt Nam và thành phố Saint Petersburg lên một tầm cao mới.

(theo ĐSQ Việt Nam tại LB Nga)

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tuan-le-viet-nam-tai-st-peterburg-dua-quan-he-viet-nam-lb-nga-len-tam-cao-moi-272243.html