Thủ tướng Lý Cường: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Australia

Chiều 15/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã đến Australia, bắt đầu chuyến thăm kéo dài bốn ngày tại đây. Trong thông điệp đưa ra sau khi đến Australia, Thủ tướng Trung Quốc khẳng định muốn để các khác biệt với Australia ở lại phía sau.

Thành phố Adelaide là điểm dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường trong chuyến thăm Australia lần này.

Sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đặt chân đến đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đã ra thông báo trong đó cho biết, Thủ tướng Lý Cường khẳng định Austarlia có “vị trí đặc biệt, kết nối Đông và Tây”, là “một nhân tố quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và thế giới đa cực”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường được chào đón tại sân bay Adelaide. Nguồn Getty Images

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường được chào đón tại sân bay Adelaide. Nguồn Getty Images

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhận định “việc gác lại những khác biệt” giữa hai nước đã giúp đưa quan hệ song phương “trở lại đúng hướng sau thời gian sóng gió” và Trung Quốc muốn làm mới quan hệ hợp tác với Australia và “sẵn sàng hợp tác với Australia”. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định “mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trưởng thành, ổn định và hiệu quả hơn sẽ là tài sản chung của cả hai nước”.

Thủ tướng Lý Cường là Thủ tướng Trung Quốc đầu tiên đến thăm Australia trong bảy năm qua với ba điểm dừng chân là thành phố Adelaide, thủ đô Canberra và thành phố Perth. Trong chuyến đi này Trung Quốc sẽ kéo dài thỏa thuận cho vườn thú tại thành phố Adelaide mượn 2 con gấu trúc, ký thỏa thuận nối lại cuộc đối thoại kinh tế chiến lược hàng năm và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khai thác mỏ và năng lượng tái tạo.

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo hai nước bắt đầu nối lại việc trao đổi đoàn cấp cao được bắt đầu từ chuyến thăm Trung Quốc năm ngoái của Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Đồng thời, quan hệ thương mại giữa hai bên cũng đang cải thiện nhanh chóng sau khi Trung Quốc loại bỏ các rào cản đối với việc nhập khẩu hàng hóa trị giá 20 tỷ AUD từ Australia. Dư luận Australia hy vọng, trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Cường, Trung Quốc sẽ gỡ bỏ nốt rào cản đối với việc nhập khẩu tôm hùm và thịt bò từ một số cơ sở chế biến nhỏ của nước này.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-ly-cuong-trung-quoc-san-sang-hop-tac-voi-australia-post1101793.vov