Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

Những thất bại khởi nguồn cho thành công

Sinh ra ở vùng đất An Giang, hành trình của chàng trai 9x Hứa Nhật Thạnh cho thấy sự táo bạo, dám mơ ước để vượt xa những ranh giới thông thường.

Chặng đường đến với ngôi trường top đầu Mỹ của Nhật Thạnh nhiều lúc bị bao phủ bởi sự hoài nghi và hoang mang.

Chặng đường đến với ngôi trường top đầu Mỹ của Nhật Thạnh nhiều lúc bị bao phủ bởi sự hoài nghi và hoang mang.

Mong muốn học tập ở 2 trường chuyên tại TPHCM, nam sinh “dùi mài kinh sử” cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười với nam sinh này khi cả 2 nguyện vọng đều không đạt như ý nguyện.

Nhật Thạnh đỗ chuyên Vật lý tại Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) và giành được giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp quốc gia trong cuộc thi Vật lý Violympic 2017.

Đến kỳ thi đại học, chàng trai lại tiếp tục trượt nguyện vọng 1 vào Đại học Ngoại Thương. Nhật Thạnh nhập học Đại học Kinh Tế TPHCM.

“Sau những lần không đạt được mơ ước, mình bị tổn thương tâm lý và không tránh khỏi việc tự trách bản thân tại sao mình không đủ giỏi”.

Không nản lòng, Nhật Thạnh chấp nhận thất bại như một bài học kinh nghiệm. Chàng trai hiểu rằng, thách thức hay nghịch cảnh thường là dấu hiệu báo trước của sự phát triển.

Sau này nhìn lại, Thạnh cho biết: “Mình xem đó là những bài học ‘may mắn’ có được khi còn trẻ. Thay vì sợ thất bại và không dám làm, mình nghĩ nên chăm học, chăm làm và chịu được những tổn thương từ việc thất bại, kiên trì theo đuổi mục đích sẽ thành công”.

Sau nhiều bước tiến không đạt như ý muốn, Nhật Thạnh quyết định dừng lại, cho bản thân một khoảng thời gian để suy ngẫm về thất bại và khám phá chính mình. Bỏ học đại học sau 1 học kỳ, Nhật Thạnh dồn toàn tâm toàn ý vào ứng tuyển học bổng du học Mỹ.

“Mình dành thời gian gap-year để đọc về các bậc danh nhân và anh hùng trong lịch sử và đôi khi họ lại có những quyết định rất không truyền thống. Mình nghĩ Mỹ là một đất nước có rất nhiều cái hay và đáng học hỏi.

Mình luôn xem nhiệm vụ của cuộc đời mình là chọn lọc những cái hay, cái tốt và cái phù hợp để mang về Việt Nam áp dụng và cống hiến xây dựng quê hương”.

Nhật Thạnh phải thi IELTS và SAT 3 lần mới có được số điểm đủ tốt. Chàng trai cũng nộp đơn gần 50 tổ chức phi lợi nhuận để xin làm tình nguyện viên và nộp đơn xin làm phụ bếp ở khoảng 30 nhà hàng tại TPHCM trong 2 năm gap year nhưng chỉ nhận được vài cái gật đầu.

Nỗ lực được đền đáp

Bước ngoặt đến vào năm 2019 khi chàng trai An Giang nhận được học bổng trị giá 100.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng) từ Đại học Columbia – một trong các trường đại học tư thục top đầu nước Mỹ và xếp hạng thứ 23 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2024.

Bước chân vào giảng đường của Columbia đánh dấu sự khởi đầu của một hành trình trưởng thành của Hứa Nhật Thạnh. Hành trình này được thôi thúc bởi mong muốn theo đuổi kiến thức và cam kết nhiệt thành hướng tới chinh phục đỉnh cao tri thức.

Tại Đại học Columbia, Nhật Thạnh theo đuổi chuyên ngành kép về Toán học/Khoa học Máy tính và Khoa học Chính trị. Không cho rằng đây là những lĩnh vực khác nhau, nam sinh xem chúng như những khía cạnh liên kết với nhau của một thế giới đa diện.

“Hiểu biết công nghệ để áp dụng vào công việc để tăng sự hiệu quả. Hiểu biết về chính trị để hiểu rõ hơn về văn hóa và môi trường ở những nơi đa dạng trong tập đoàn đa quốc gia ở Mỹ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đối nhân xử thế với con người”.

Nhật Thạnh cũng giành được bổng học giả Saltzman của Đại học Columbia nghiên cứu các vấn đề chính trị về chiến tranh và hòa bình với sự giúp đỡ của các giáo sư Đại học top đầu khác như Harvard và Princeton.

Khi còn đang trên ghế nhà trường, chàng trai đã làm thực tập sinh tại ngân hàng đầu tư hàng đầu phố Wall Goldman Sachs.

Nam sinh dự định sẽ làm việc tại Mỹ trong một thời gian trước khi quay trở về Việt Nam cống hiến.

Nam sinh dự định sẽ làm việc tại Mỹ trong một thời gian trước khi quay trở về Việt Nam cống hiến.

Vượt ra ngoài khuôn khổ học thuật, Hứa Nhật Thạnh cũng tiến hành nhiều sáng kiến nhằm góp phần cải thiện xã hội. Đồng sáng lập doanh nghiệp xã hội Nuoc Solutions, chàng trai và các bạn dẫn dắt tới những giải pháp nhằm bảo tồn môi trường, nhận được 100.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng) đầu tư từ quỹ Melinda Gates Foundation của tỉ phú Bill Gates và hơn 7000 USD (khoảng 178 triệu đồng) từ các nhà tài trợ cá nhân tại Việt Nam và Mỹ.

Chàng trai cũng đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Quỹ Áo Trắng Đến Trường. Các dự án đã nhận được hơn 8.000 USD (khoảng 203 triệu đồng) và rất nhiều đồng phục sách vở cho các trường tiểu học ở vùng nông thôn Việt Nam như An Giang, Tây Ninh, Đắk Nông, Lâm Đồng…

Hứa Nhật Thạnh sẽ tốt nghiệp song bằng trong năm nay. Chia sẻ với VietNamNet, chàng trai dự định sẽ làm trong lĩnh vực tài chính ở Mỹ để nắm rõ hơn về tài chính doanh nghiệp, cách doanh nghiệp tại quốc gia phát triển được vận hành, cách xây dựng doanh nghiệp trong vài năm rồi sau đó sẽ về Việt Nam.

“Mình ước mơ góp phần xây dựng cho Việt Nam một thị trường tài chính minh bạch, một công ty hiệu quả hoặc một ngân hàng uy tín, giúp đất nước phát triển kinh tế và hội nhập với nước ngoài”.

Tử Huy (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tu-cu-soc-truot-dai-hoc-den-gianh-hoc-bong-danh-gia-tai-my-cua-nam-sinh-9x-2283467.html