Nữ sinh Nam Định đỗ đầu thi vào lớp 10 với bài văn 9,75 điểm

Em Đoàn Thị Diệp, học sinh lớp 9A Trường THCS Giao Yến (huyện Giao Thủy) đạt 49 điểm, cao nhất tỉnh Nam Định và đỗ thủ khoa vào Trường THPT Giao Thủy B.

Nữ sinh Đoàn Thị Diệp đạt số điểm cao nhất tỉnh Nam Định tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024.

Nữ sinh Đoàn Thị Diệp đạt số điểm cao nhất tỉnh Nam Định tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024.

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Sở GD&ĐT Nam Định vừa công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 hệ không chuyên. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi của mình

Theo thống kê sơ bộ, thí sinh Đoàn Thị Diệp - học sinh Trường THCS Giao Yến thi tại Hội đồng thi Trường THPT Giao Thủy B đạt tổng điểm 49. Trong đó môn Ngữ văn em đạt 9,75 điểm; môn Toán 10 điểm và Ngoại ngữ 9,5 điểm. Qua đó Diệp trở thành Thủ khoa toàn tỉnh với số điểm cao nhất.

Chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại, thầy Lê Văn Chương - Hiệu trưởng Trường THCS Giao Yến cho hay, năm nay trường có tổng số 110 học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Nhà trường vô cùng vui mừng khi kết quả thi của các em năm nay rất khả quan, đặc biệt là tấm gương vượt khó vươn lên của em Đoàn Thị Diệp.

Cô Vũ Thị Linh - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A Trường THCS Giao Yến và các em học trò.

Cô Vũ Thị Linh - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A Trường THCS Giao Yến và các em học trò.

Là giáo viên dạy Ngữ văn và chủ nhiệm lớp 9A, cô Vũ Thị Linh không giấu nổi niềm vui và xúc động khi cô học trò nhỏ của mình đạt kết quả thi ấn tượng như vậy. Hơn 20 năm gắn bó với bộ môn này và dạy đội tuyển học sinh giỏi của huyện, cô Linh cho biết, để học sinh yêu văn thì người giáo viên phải biết truyền cảm hứng vào từng bài giảng.

"Dù thiếu vắng tình yêu thương của bố từ nhỏ (do bố mất sớm), Diệp rất ngoan ngoãn, chan hòa với bạn bè và được mọi người quý mến, nể phục. Em có ý thức học tốt đều các môn, chăm chỉ trong học tập và tinh thần cầu tiến. Diệp cũng là một lớp phó phụ trách học tập gương mẫu luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn bè", cô Linh trao đổi.

Nữ sinh này cũng tham gia đầy đủ tích cực các phong trào của trường lớp, hoạt động rất tích cực và đạt hiệu quả cao. Kết quả học tập luôn xếp vị trí tốp đầu của trường và toàn huyện Giao Thủy. Tất cả các kì kiểm tra coi chấm chéo do Phòng GD&ĐT tổ chức, Diệp đều xuất sắc xếp thứ 1, thứ hai của toàn huyện.

Thành quả ngọt ngào

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024 tỉnh Nam Định diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6 với hơn 23 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024 tỉnh Nam Định diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6 với hơn 23 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.

Diệp là học sinh giỏi môn Ngữ văn 9 đạt giải Nhì cấp huyện. Em được gọi vào đội tuyển dự thi cấp tỉnh nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, mẹ lao động tự do không thể đưa đón nên em rút không tham gia đội tuyển dự thi cấp cấp tỉnh.

Hoàn cảnh gia đình khá éo le, khi mẹ em phải một mình chạy chợ nuôi 3 con ăn học rất tốn kém. Mẹ cũng hay ốm đau nhưng bù lại, các em rất thương mẹ và tự giác trong học tập.

"Môn Ngữ văn không chỉ đòi hỏi tư duy mà cần dùng cảm xúc để viết. Dù cô trò đã luyện rất nhiều nhưng tôi chỉ dám hi vọng em đạt được 9 - 9,5 điểm là xuất sắc lắm rồi. Nhưng thực sự vỡ òa khi bài văn của em đạt 9,75 điểm. Môn này không thể học thuộc, học vẹt mà cần phải học theo sơ đồ tư duy. Với từng tác phẩm thì cần xác định yêu cầu cụ thể để viết theo cảm xúc", cô Linh chia sẻ.

Cũng theo cô Vũ Thị Linh, trong số 17 thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh vào 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, có 5 thí sinh ghi tên mình vào các lớp chuyên. Diệp đỗ chuyên Văn với số điểm khá cao nhưng em cũng không thể đăng kí nhập học ở đó, mà quyết định thi vào Trường THPT Giao Thủy B - ngôi trường đã gắn bó với bao thế hệ con em xã Giao Yến.

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024, Sở GD&ĐT Nam Định đã tổ chức 46 Hội đồng thi với 47 địa điểm tổ chức thi cho hơn 23 nghìn thí sinh đăng ký dự thi ở 988 phòng thi, 100% các em chọn thi môn Ngoại ngữ là Tiếng Anh. Để phục vụ cho kỳ thi này, Nam Định đã huy động 234 thầy cô làm lãnh đạo, Thư ký các hội đồng thi; 2.490 cán bộ coi thi; riêng lực lượng Công an, bảo vệ, phục vụ khoảng 700 người và 150 Thanh tra thi.

Đình Tuệ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nu-sinh-nam-dinh-do-dau-thi-vao-lop-10-voi-bai-van-975-diem-post687914.html