Trung Quốc trừng phạt liên tiếp lên loạt công ty Mỹ chỉ trong 2 ngày

12 công ty con của các nhà thầu quốc phòng Mỹ như Lockheed Martin và Raytheon nằm trong lệnh trừng phạt bổ sung của Trung Quốc.

Trung Quốc trừng phạt các công ty con của nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Trung Quốc trừng phạt các công ty con của nhà thầu quốc phòng Mỹ.

RT đưa tin, Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào 12 công ty Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng với cáo buộc Washington trang bị vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) và đáp trả các lệnh trừng phạt Trung Quốc trước đó.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, 12 nhà thầu quốc phòng Mỹ, bao gồm các công ty con của Lockheed Martin và Raytheon, cũng như 10 giám đốc điều hành của các công ty này sẽ nằm trong danh sách trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng các loại tài sản di chuyển, bất động sản và các nguồn tài sản khác tại Trung Quốc, cũng như cấm nhập cảnh đối với các CEO cấp cao. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay tức khắc, bắt đầu từ ngày 22/5.

Một số phương tiện truyền thông phương Tây gọi động thái này “phần lớn mang tính biểu tượng” vì các nhà sản xuất vũ khí Mỹ không kinh doanh ở nước này.

Mỹ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt một cách không tuân thủ pháp luật đối với một số tổ chức Trung Quốc, dựa trên những gì được gọi là các yếu tố liên quan đến Nga.

Trung Quốc cũng đã chỉ trích Mỹ về việc bỏ qua lập trường khách quan trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine và thay vào đó tham gia vào các hành động bắt nạt và áp đặt kinh tế một cách đơn phương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá rằng việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) là một vi phạm nghiêm trọng đối với nguyên tắc một Trung Quốc và các thông báo chung giữa hai quốc gia, đồng thời "làm suy yếu" đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Đây là các lệnh trừng phạt mới được công bố chỉ cách 2 ngày sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố các lệnh trừng phạt nhằm vào hãng Boeing cũng như các công ty sản xuất xe tăng và máy bay không người lái (UAV) của Mỹ vì bán hàng cho đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Boeing Defense Space & Security, General Dynamics Land Systems và General Atomics Aeronautical Systems đã bị Bắc Kinh đưa vào danh sách "các thực thể không đáng tin cậy".

Điều này có nghĩa là các CEO của các công ty này bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc và các hoạt động đầu tư của chính công ty cũng bị hạn chế ở đại lục.

Trung Quốc đã công bố biện pháp trừng phạt đối với các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ vào cùng thời điểm ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức tại Đài Loan (Trung Quốc). Ông Lại đã cam kết tăng cường ngành công nghiệp quân sự và mua thêm vũ khí tiên tiến từ các quốc gia nước ngoài cho đảo này.

Trước đó, đầu tháng này, Washington đã thông báo áp đặt biện pháp trừng phạt lên hàng chục công ty Trung Quốc có liên quan đến nghiên cứu điện toán lượng tử, cũng như 26 công ty có nguồn cung ứng từ tỉnh Tân Cương trong ngành dệt may.

Trung Quốc đã lên án hành động này của Mỹ, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc của Washington đối với Bắc Kinh.

Đông Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/trung-quoc-trung-phat-lien-tiep-len-loat-cong-ty-my-chi-trong-2-ngay-post684399.html