Tổng thống Putin được Chủ tịch Kim Jong-un đích thân tiếp đón tại sân bay Bình Nhưỡng

Tổng thống Nga dự kiến ký một số văn kiện song phương và thảo luận các chủ đề nhạy cảm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, chính thức bắt đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Triều Tiên, trong thời gian đó ông dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp kéo dài với ông Kim Jong-un.

Tổng thống Nga đã đến nước này vào tối 18/6, với hầu hết các cuộc đàm phán và sự kiện được lên lịch vào ngày hôm nay, 19/6. Ông được chào đón tại sân bay bởi phái đoàn quan chức Triều Tiên, cũng như những tấm bảng ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước, trong khi con đường dẫn từ sân bay trải đầy quốc kỳ Nga và chân dung của ông Putin.

Phái đoàn Nga bao gồm nhiều quan chức hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, và Bộ trưởng Giao thông vận tải Roman Starovoyt, cũng như người đứng đầu Roscosmos Yury Borisov và người đứng đầu cơ quan Đường sắt Oleg Belozyorov.

Ông Putin và ông Kim dự kiến sẽ ký một số văn bản song phương, trước đó nhà lãnh đạo Nga đã đồng ý về việc ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện với Triều Tiên, trong đó nêu ra “triển vọng hợp tác hơn nữa” giữa Moscow và Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm gần đây nhất của ông Putin tới Triều Tiên là vào năm 2000, khi ông gặp ông Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo hiện tại. Ông Kim Jong-un đã tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2023, trong chuyến thăm tập trung vào hợp tác quân sự và kinh tế.

Trước chuyến thăm, ông Putin cho biết Nga đã liên tục hỗ trợ Triều Tiên trong “cuộc đấu tranh lâu dài chống lại kẻ thù nguy hiểm”, ám chỉ các quốc gia phương Tây. Điện Kremlin cũng ca ngợi sự ủng hộ mạnh mẽ của Triều Tiên đối với Nga trong cuộc xung đột Ukraine, đồng thời lưu ý rằng Bình Nhưỡng “hiểu lý do thực sự và bản chất” của cuộc khủng hoảng.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tong-thong-putin-duoc-chu-tich-kim-jong-un-dich-than-tiep-don-tai-san-bay-binh-nhuong-post175798.html