Hy hữu thanh niên 29 tuổi bị sét đánh ngất ngay trong phòng ngủ

Nam thanh niên đang ngủ tại nhà, thấy trời mưa to nên thức dậy kiểm tra phòng ngủ thì bị sét đánh ngất. Ngay sau đó được người nhà đưa đi cấp cứu gấp.

Một người dân Lạng Sơn bị sét đánh

Theo Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn vào hồi 3h20 ngày 16/6/2024, Trung tâm Y tế này tiếp nhận bệnh nhân Đ.H.L, 29 tuổi, ở thôn Lân Cà, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Theo người nhà cung cấp thông tin: Bệnh nhân đang ngủ tại nhà, thấy trời mưa to nên thức dậy kiểm tra phòng ngủ và bị sét đánh ngất. Ngay sau đó bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cấp cứu.

Qua thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn, bệnh nhân tỉnh táo nhưng kêu đau, vật vã, kích thích; đau nhiều vùng lưng bên trái, tay trái, chân trái và bụng; bệnh nhân có vết bỏng ở khuỷu tay trái hình chữ nhật, kích cỡ khoảng 10x18cm (nghi là đầu ra của tia lửa điện); toàn bộ vùng lưng trái bỏng rát, chuyển màu nâu đen; chân trái có biểu hiện giảm vận động, chuyển màu nâu đen. Bệnh nhân được chẩn đoán: Bỏng điện độ III- IV vùng lưng, cánh tay trái, đùi trái, cẳng bàn chân trái diện tích khoảng 40%.

Bệnh nhân được ra y lệnh điều trị theo đúng phác đồ bỏng điện. Sau thời gian điều trị hiện tình trạng bệnh nhân tạm ổn định và đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại - Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn.

Từ trường hợp này các chuyên gia khuyến cáo tới mọi người dân trong mùa mưa bão: Hạn chế ra ngoài trời khi trời mưa dông, tìm chỗ trú ẩn an toàn khi gặp mưa dông, tránh xa những nơi trống trải, cây to, cột điện cao thế; không nên trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau, nếu ở ngoài trời, cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai; mọi người tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử khi trời mưa dông và tắt nguồn điện, ngắt các thiết bị điện trong nhà khi có sấm sét.

Đặc biệt, nếu phát hiện có người bị sét đánh, sau khi tiến hành sơ cứu hãy nhanh chóng liên hệ với cán bộ Y tế để được hỗ trợ hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở Y tế càng sớm càng tốt.

Những cách đề phòng sét đánh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sét hình thành là do sự tích tụ điện tích trong các đám mây dông. Khi điện tích này đủ lớn, nó sẽ phóng điện xuống mặt đất hoặc sang các đám mây khác để cân bằng điện tích.

Tia sét lúc này có thể di chuyển với tốc độ cực nhanh, lên tới 36.000 km/h. Nhiệt độ của tia sét khi phóng xuống mặt đất có thể lên tới 30.000 độ C, gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt Mặt trời. Khi sét đánh, không khí xung quanh bị nung nóng đột ngột và giãn nở nhanh chóng, tạo ra tiếng nổ lớn gọi là sấm.

Đáng chú ý theo khuyến cáo của Cơ quan khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) thì người dân cần thực hiện nguyên tắc 30/30. Sau khi nhìn thấy tia sét, mọi người phải đi vào nhà ngay lập tức trong thời gian không quá 30 giây; không đi ra ngoài trước 30 phút kể từ thời điểm tiếng sét kết thúc.

Sấm sét trên bầu trời. (Ảnh minh họa)

Sấm sét trên bầu trời. (Ảnh minh họa)

Để đề phòng sét đánh, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tránh ở ngoài trời với khoảng không mở trong cơn giông bão. Khi mưa giông, cần phải tìm nơi trú ẩn ngay lập tức vì sét có thể di chuyển 16 - 19 km phía trước hoặc phía sau cơn giông bão.

Khi đang ở dưới cơn bão, nên tránh khu vực cao hoặc những đối tượng (cột, cây) cao. Trong trường hợp không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu ở cạnh một người khác thì nên cách nhau 4 - 5m.

Những phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ô tô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Nhưng phải đóng tất cả các cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Không sử dụng điện thoại và các thiết bị điện.

Trúc Chi (t/h)

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dang-ngu-thay-troi-mua-to-di-kiem-tra-phong-thi-bi-set-danh-ngat-xiu-a668872.html