Thủ tướng Israel đổ lỗi Mỹ chậm cung cấp vũ khí

Ngày 18/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chính phủ Mỹ đang chậm chạp trong việc cung cấp vũ khí - một tuyên bố bị Washington bác bỏ ngay sau đó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Trong một đoạn video ngắn đăng tải ngày 18/6, ông Netanyahu đã đưa một số lời chỉ trích đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden về “những điểm nghẽn” trong việc chuyển giao vũ khí. Cụ thể, hãng tin AP dẫn lời ông cho biết: “Không thể tưởng tượng được rằng trong vài tháng qua, chính quyền Mỹ đã từ chối cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel. Hãy cung cấp cho chúng tôi các công cụ và chúng tôi sẽ hoàn thành mọi việc nhanh hơn nhiều”.

Ông Netanyahu không nói rõ loại vũ khí nào đang gặp chậm trễ trong việc vận chuyển trong khi quân đội Israel từ chối trả lời yêu cầu bình luận.

Phản ứng lại các tuyên bố trên, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre trong cùng ngày cho biết: “Chúng tôi không biết ông ấy đang nói về điều gì”. Bà bổ sung rằng Mỹ đang thực hiện “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng” với Israel về việc tạm dừng vận chuyển bom hạng nặng và đây là việc vận chuyển vũ khí duy nhất bị trì hoãn.

Về phía Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông cho biết việc vận chuyển vũ khí duy nhất bị tạm dừng có liên quan tới những quả bom hạng nặng từ hồi tháng 5 trước đó. Trong khuôn khổ buổi họp báo của Bộ Ngoại giao, ông cho biết: “Như các bạn đã biết, chúng tôi đang xem xét việc vận chuyển bom hạng nặng mà Tổng thống Biden đã đề cập trước đó lo ngại về việc nó có thể được sử dụng ở một khu vực đông dân cư như Rafah”.

Ông khẳng định: “Điều đó vẫn đang được xem xét. Nhưng mọi thứ khác vẫn diễn ra như bình thường”.

Trong khuôn khổ xung đột giữa Israel và Hamas bước sang tháng thứ 9, Israel đang đứng trước áp lực quốc tế lớn nhằm chấp thuận một kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn nhằm trao trả con tin, dọn đường chấm dứt chiến tranh và bắt đầu xây dựng lại lãnh thổ bị tàn phá. Tính tới hiện tại, triển vọng vẫn chưa chắc chắn do cả hai phía chưa thể tìm được điểm chung trong một số vấn đề.

Nhìn chung, kế hoạch ngừng bắn được Mỹ hậu thuẫn bao gồm 3 giai đoạn, bắt đầu bằng lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần và thả một số con tin để đổi lấy tù nhân Palestine. Lực lượng Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư và thường dân Palestine sẽ được phép trở về nhà của họ. Phân phối viện trợ cũng sẽ được đẩy mạnh.

Đối với giai đoạn thứ hai, các cuộc đàm phán nhằm “chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch” và “rút toàn bộ” quân đội Israel khỏi Gaza để đổi lấy việc thả tất cả các con tin còn lại sẽ được tiến hành. Giai đoạn 3 sẽ xoay quanh việc khởi động kế hoạch tái thiết Gaza và trao trả thi thể của các con tin đã thiệt mạng.

Một trở ngại lớn cho cả hai bên cho tới hiện tại là các cuộc đàm phán cho giai đoạn 2. Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan, cho biết Israel sẽ đưa ra yêu cầu loại bỏ quyền lực của Hamas như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào trong giai đoạn đó.

Phát biểu trên chương trình “The Source” của CNN hôm 10/6, ông tuyên bố: “Một trong những điều kiện của chúng tôi không chỉ là thả con tin mà còn là tương lai của Gaza. Chúng tôi không thể đồng ý để Hamas tiếp tục cai trị Gaza vì khi đó Gaza sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa cho Israel”.

Ông cũng cho biết Israel phản đối điều khoản kéo dài lệnh ngừng bắn ban đầu miễn là các cuộc đàm phán vẫn diễn ra. Nguyên nhân là do điều khoản này sẽ cho phép Hamas “tiếp tục các cuộc đàm phán vô tận và vô nghĩa”. Ngược lại, Hamas thể hiện thái độ muốn có sự đảm bảo chắc chắn hơn trước rằng các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn và rút quân vĩnh viễn.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/thu-tuong-israel-do-loi-my-cham-cung-cap-vu-khi-post35821.html