Tình báo Nga nói Mỹ đang tìm kiếm người thay thế ông Zelensky

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho rằng Mỹ đã tìm ra một số ứng viên tiềm năng để thay thế Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo RT, trong ngày 6/5, SVR đã tiết lộ về việc Mỹ đang tìm kiếm người thay thế Tổng thống Volodymyr Zelensky, và đã nói chuyện với một số chính trị gia Ukraine như cựu Tổng thống Pyotr Poroshenko và Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko.

"Chính quyền ông Zelenksy rõ ràng đang thua trong cuộc chiến giành lấy trái tim và tinh thần của người Ukraine, nhất là khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông ta sẽ kết thúc vào ngày 20/5", báo cáo của SVR cho biết.

Chính quyền Ukraine dự kiến sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 3, nhưng ông Zelensky đã ra lệnh hủy bỏ mọi cuộc bầu cử kể từ tháng 12/2023. Nguyên nhân dẫn tới quyết định này là do tình trạng thiết quân luật và xung đột vẫn đang xảy ra.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: X

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: X

SVR nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đang cực kỳ "quan ngại" trước tình trạng người dân Ukraine tỏ ra mệt mỏi với cuộc xung đột kéo dài.

"Khó khăn trong tuyển quân và tình trạng đào ngũ đang lan rộng ở Ukraine. Đối với phương Tây, Tổng thống tiếp theo phải là người có thể giữ Ukraine tiếp tục chiến đấu", nguồn tin từ SVR hé lộ.

Cơ quan tình báo Nga cho rằng Mỹ đang có một số cuộc thảo luận bí mật với Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Ermak, cựu Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny, và cựu Chủ tịch Quốc hội Ukraine Dmitry Razumkov. Tuy vậy, Washington vẫn muốn ông Zelensky đảm nhiệm vai trò Tổng thống ở thời điểm hiện tại, bởi các khoản viện trợ quân sự vẫn đang đổ vào Ukraine.

Phía Ukraine và Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin của SVR.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tinh-bao-nga-noi-my-dang-tim-kiem-nguoi-thay-the-ong-zelensky-2277905.html