Thực tế chiến trường khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đổi lời sau 1 tháng

Những quan chức hàng đầu của Quân đội Mỹ đã đổi đổi cách nhìn nhận đánh giá về sức mạnh Quân đội Nga sau thời gian xung đột tại Ukraine.

Lực lượng phòng thủ Nga được đánh giá mạnh hàng đầu thế giới.

Lực lượng phòng thủ Nga được đánh giá mạnh hàng đầu thế giới.

Một ấn phẩm an ninh quốc gia hàng đầu phục vụ các quan chức và chuyên gia quân sự, chính phủ và quốc phòng Mỹ là Defense News đã nhận thấy sự thay đổi mang tính quyết định trong tuyên bố trong đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin về khả năng quân sự của Nga trong bối cảnh xung đột ủy nhiệm đang diễn ra ở Ukraine.

Phân tích của Defense News cho thấy rằng trong khi người đứng đầu Lầu Năm Góc vui vẻ kể lại những tổn thất về nhân sự và tài sản của Nga tại một cuộc họp ở Căn cứ Không quân Ramstein hồi tháng 3, thì chỉ một tháng sau, ông đã đưa ra nhận xét của mình kèm theo những cảnh báo về tốc độ hoạt động đáng sợ của quân đội Nga.

"Nga đã tăng cường sản xuất. Tất cả ngành công nghiệp quốc phòng của họ nằm dưới sự quản lý trực tiếp từ nhà nước, vì vậy họ sẽ dễ dàng thực hiện điều đó nhanh hơn chúng ta rất nhiều", ông Austin cho biết tại một cuộc họp báo.

"Cách nhau một tháng, hai nhóm bình luận này cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cách Mỹ đánh giá sức mạnh Quân đội Nga", tờ Defense News cho biết.

Tờ báo này trích dẫn khả năng phục hồi của ngành công nghiệp quốc phòng Moscow, chi phí sản xuất và vận hành liên quan đến quân sự thấp nhưng hiệu quả hơn, khả năng của Nga trong việc né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây...

Những nguyên nhân khiến Washington không đạt được mục tiêu mà Bộ trưởng Austin từng nhiều lần tuyên bố công khai là làm suy yếu Nga về mặt quân sự thông qua cuộc xung đột tại Ukraine.

"Nếu Điện Kremlin tiếp tục xây dựng lại lực lượng của mình nhanh hơn dự kiến, điều đó có thể gây ra vấn đề lâu dài hơn và tốn kém hơn cho liên minh quân sự NATO", báo Mỹ cảnh báo.

Ông Austin không đơn độc bị buộc phải thừa nhận thực tế ngay trước mặt mình, với sự thay đổi đáng chú ý trong cách hùng biện liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine cũng được thấy ở các quan chức NATO, các tổ chức nghiên cứu và các phương tiện truyền thông truyền thông hàng đầu của phương Tây.

"Nước Nga bước vào năm thứ ba của cuộc xung đột tại Ukraine mà không hề có dấu hiệu suy thoái dù Moscow hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt từ Mỹ và các quốc gia đồng minh", tổ chức nghiên cứu Jamestown Foundation có trụ sở tại Washington đã viết vào tháng 1.

Vài tháng sau, trong một tác phẩm có tựa đề "Xung đột giữa Nga và phương Tây nóng lên ở miền Bắc băng giá", tổ chức nghiên cứu tiếp tục thừa nhận rằng nước Nga bằng cách nào đó có đủ nguồn lực để thách thức Mỹ và các nước đồng minh ở Bắc Cực.

Các quan chức Anh cũng đã thay đổi quan điểm của họ, với ước tính của tình báo Anh được Business Insider trích dẫn vào tháng 12 rằng "Nga có thể sẽ mất tới 10 năm để xây dựng lại một đội quân giàu kinh nghiệm và được huấn luyện bài bản".

Sau đó không lâu, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps đã thừa nhận rằng Nga dường như hùng mạnh hơn bao giờ hết và liên minh giữa Moscow và Bắc Kinh sẽ gây ra "mối đe dọa trực tiếp đến chúng ta".

Vào tháng 3 năm 2024, Phó Tham mưu trưởng Quốc phòng Sir Rob Magowan đã cảnh báo rằng Vương quốc Anh sẽ không có cơ hội trong một cuộc chiến tranh toàn diện trực tiếp với Nga nếu nó kéo dài hơn một vài tháng.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 1 năm 2024 cùng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg đã khoe rằng "chỉ với một phần rất nhỏ trong chi tiêu quốc phòng hàng năm, Mỹ đã giúp Ukraine tiêu diệt một phần lớn năng lực chiến đấu của Nga".

Ba tháng sau, ông Stoltenberg bối rối khi cho rằng các đồng minh NATO, bao gồm cả Mỹ, đã không thực hiện lời hứa gửi thêm vũ khí đến Ukraine và điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng trên chiến trường bởi lực lượng Nga đã chứng tỏ ngày càng mạnh hơn.

Các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ đưa ra những đánh giá lưỡng cực tương tự.

Trên tờ Wall Street Journal vào tháng 12 có bài viết với tựa đề "Nga đã mất gần 90% quân nhân và vũ khí" đã được thay thế bằng một loạt báo cáo trong những ngày gần đây về sự phát triển ngày càng mạnh của Quân đội Nga và khả năng giành chiến thắng nhuốm màu u ám của Kiev.

Kiên Bùi

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thuc-te-chien-truong-khien-bo-truong-quoc-phong-my-doi-loi-sau-1-thang-post684405.html