'Tết sum vầy - Xuân chia sẻ' - Chăm lo thiết thực cho đoàn viên và người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với phương châm “Tất cả ĐV, NLĐ đều có Tết”.

Theo kế hoạch, với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn (CĐ) trong tỉnh tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, nhân văn, thiết thực, hiệu quả góp phần tăng cường sự chia sẻ, gắn kết giữa ĐV, NLĐ với tổ chức CĐ, giữa người lao động với doanh nghiệp và tổ chức CĐ với doanh nghiệp, tập trung làm tốt vai trò, trách nhiệm trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ.

Đối tượng chăm lo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là ĐV, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng do thiên tai, sạt lở; bị thiếu, mất việc làm; gia đình chính sách hoặc chưa có điều kiện về sum họp gia đình trong dịp Tết Nguyên đán; ĐV, NLĐ thuộc hộ gia đình có thu nhập thấp, các trường hợp khó khăn đột xuất khác (ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn).

Đối với LĐLĐ tỉnh tập trung tổ chức các hoạt động như: xét, phân bổ, tặng 8.400 phần quà Tết cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại một số doanh nghiệp có đông công nhân lao động; tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 gắn với các hoạt động trao quà cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 2 phiên “Chợ Tết công đoàn - Xuân Giáp Thìn 2024” Hội thi ẩm thực và thay nhớt xe miễn phí cho ĐV, NLĐ khó khăn tại Khu C, Khu công nghiệp Sa Đéc và Khu công nghiệp Trần Quốc Toản.

Đối với CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động tham gia với cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện việc trả lương, trả thưởng cho ĐV, NLĐ vào dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của ĐV, NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, tạm dừng hoạt động. Tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và trao quà cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

CĐ Viên chức tỉnh tổ chức trao 350 phần quà Tết cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, định hướng các CĐ cơ sở vận động các nguồn lực xã hội tham gia Chương trình “Xuân biên cương - Xuân kết nối yêu thương”, phối hợp tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi nữ mừng Đảng - mừng Xuân.

CĐ ngành giáo dục tỉnh tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” với các hoạt động trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hội thi “Hương vị ngày Xuân”, thăm, tặng quà cho cán bộ CĐ chuyên trách ngành giáo dục nghỉ hưu qua các thời kỳ, bàn giao 1 căn nhà mái ấm CĐ cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên.

CĐ các Khu công nghiệp, Khu kinh tế tỉnh tổ chức phiên “Chợ Tết CĐ - Xuân Giáp Thìn 2024” tại Khu công nghiệp Sông Hậu; trao 300 suất quà cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chủ động nắm chắc tình hình đoàn viên, công nhân lao động, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động ở các doanh nghiệp khó khăn.

LĐLĐ huyện Lấp Vò tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 gắn với các hoạt động Giải bóng chuyền hơi nữ mừng Đảng - mừng Xuân, hội thi nấu ăn “Hương vị Tết quê tôi”, bàn giao 1 căn nhà mái ấm CĐ cho đoàn viên CĐ khó khăn về nhà ở; tặng 300 phần quà cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhằm khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức CĐ trong nhiệm vụ chăm lo ĐV, NLĐ vào dịp Tết; tạo động lực, cổ vũ ĐV, NLĐ làm việc hăng say, năng suất cao, gắn bó, đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững, củng cố niềm tin, gắn bó của ĐV, NLĐ đối với tổ chức CĐ, thu hút người lao động gia nhập CĐ Việt Nam.

TG&CSPL

Nguồn Đồng Tháp: https://baodongthap.vn/xa-hoi/-tet-sum-vay-xuan-chia-se-cham-lo-thiet-thuc-cho-doan-vien-va-nguoi-lao-dong-118859.aspx