Tạo nguồn phát triển đảng viên là học sinh người dân tộc thiểu số

Những năm qua, Đảng bộ trường PT Vùng Cao Việt Bắc đã quan tâm tạo nguồn kết nạp đảng viên, đặc biệt là kết nạp Đảng viên mới là học sinh người DTTS.

Tạo nguồn phát triển đảng viên là học sinh người dân tộc thiểu số.

Tạo nguồn phát triển đảng viên là học sinh người dân tộc thiểu số.

Để làm tốt công tác phát triển Đảng nói chung và công tác phát triển đảng viên là học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng, Đảng bộ trường PT Vùng Cao Việt Bắc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới công tác bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Nhà trường không chỉ chú trọng về số lượng, mà chất lượng kết nạp đảng viên được nâng lên.

Nhà giáo Lục Thúy Hằng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường PT Vùng Cao Việt Bắc cho biết: Việc tổ chức kết nạp đảng viên trong trường học vừa có ý nghĩa phát hiện, ghi nhận nỗ lực của những quần chúng là giáo viên, học sinh, sinh viên ưu tú và tạo môi trường để phát triển Đảng trong lực lượng trẻ.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc với nhiệm vụ chính trị đặc thù là tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số cho các tỉnh miền núi vùng sâu, vùng xa. Do vậy, bồi dưỡng học sinh, sinh viên ưu tú kết nạp vào Đảng vừa góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên vừa góp phần tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, có phẩm chất chính trị vững vàng cho công cuộc phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ mới.

Vì vậy, trong suốt những năm học qua. Đảng bộ Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc luôn quan tâm phát triển đảng viên trong cán bộ giáo viên và đặc biệt là học sinh. Coi đó là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng. Trong tháng 5 năm 2024, nhà trường đã kết nạp Đảng cho 23 học sinh người DTTS.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh dự lễ kết nạp Đảng viên tại trường PT Vùng Cao Việt Bắc.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh dự lễ kết nạp Đảng viên tại trường PT Vùng Cao Việt Bắc.

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, các đảng viên đều mong muốn được cống hiến, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Là đảng viên trẻ người DTTS vừa được kết nạp tại trường PT Vùng Cao Việt Bắc, em Bùi Hoàng Yến Chinh, người dân tộc Cao Lan, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, hiện đang là học sinh lớp 12A1, trường PT Vùng Cao Việt Bắc cho biết: “Trở thành đảng viên, em rất vui và tự hào vì đã phát huy truyền thống yêu nước trong đồng bào DTTS.

Là đảng viên trẻ, bản thân em sẽ luôn gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tích cực tham gia, tuyên truyền, vận động bà con đồng bào DTTS thực hiện tốt các quy định, các phong trào”.

Quá trình rèn luyện và học tập dưới mái trường PT Vùng Cao Việt Bắc, Yến Chinh nhiều năm liền là học sinh giỏi, tham gia gương mẫu, nhiệt tình trong các hoạt động của trường, lớp. Luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; luôn nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập. Là cán bộ lớp, luôn có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Nhờ những nỗ lực đó, Yến Chinh đã vinh dự được kết nạp đảng tại trường.

Chung niềm vui với em Bùi Hoàng Yến Chinh, em Triệu Thị Trang Hiêm, người dân tộc Dao, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang hiện Hiêm đang là học sinh lớp 12A11, trường PT Vùng Cao Việt Bắc cũng được kết nạp Đảng trong dịp này.

Học sinh trường PT Vùng Cao Việt Bắc được kết nạp đảng trong tháng 5 năm 2024.

Học sinh trường PT Vùng Cao Việt Bắc được kết nạp đảng trong tháng 5 năm 2024.

Trong suốt 3 năm học dưới mái trường PT Vùng Cao Việt Bắc, Trang Hiêm là học sinh gương mẫu, năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường, lớp. Hiêm đã đạt Giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học; Giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ môn Sinh học; Huy chương Bạc kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc môn Sinh học. Tham gia đội tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học.

Hiêm cho biết: Giây phút đọc lời thề và giơ tay tuyên thệ trước Bác, trước lá cờ búa liềm của Đảng Cộng sản Việt Nam, em cảm thấy rất tự hào với những sự phấn đấu và nỗ lực mà mình. Từ khi vào Đảng, em thấy mình chín chắn, suy nghĩ kỹ hơn trước khi định làm bất cứ việc gì”

Như vậy, thông qua việc “ươm tạo” kết nạp đảng viên là người dân tộc thiểu số, không chỉ góp phần củng cố hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên mà còn từng bước tạo cơ hội để các em học sinh người DTTS phát triển bản thân, sau này trở về xây dựng quê hương giàu đẹp.

Phương Thảo

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tao-nguon-phat-trien-dang-vien-la-hoc-sinh-nguoi-dan-toc-thieu-so-post684516.html