Phản ứng của các bên khi Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh thứ hai

Triều Tiên đã thông báo cho các nước trong khu vực về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 27/5 - 4/6. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngay lập tức kêu gọi Triều Tiên hủy vụ phóng, sẵn sàng các biện pháp ứng phó; trong khi Trung Quốc tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm leo thang tình hình.

Chính phủ Hàn Quốc và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản hôm nay xác nhận đã nhận được thông báo của Triều Tiên về kế hoạch phóng tên lửa mang theo vệ tinh trinh sát quân sự. Nếu phóng thành công, đây sẽ là vệ tinh do thám thứ hai của Triều Tiên trên quỹ đạo.

Triều Tiên phóng vệ tinh do thám Malligyong-1 hôm 21/11/2023. Ảnh: KCNA/Reuters

Triều Tiên phóng vệ tinh do thám Malligyong-1 hôm 21/11/2023. Ảnh: KCNA/Reuters

“Hôm nay Triều Tiên đã thông báo với một tổ chức quốc tế rằng họ sẽ phóng một vệ tinh trinh sát quân sự. Vì đây là một hành động khiêu khích, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, quân đội Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp thể hiện năng lực và ý chí mạnh mẽ của mình. Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác liên quan đến việc phóng vệ tinh trinh sát quân sự của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động khiêu khích có thể xảy ra của Triều Tiên và đã chuẩn bị sẵn sàng cho những hành động đó. Vì vậy, ngay cả khi Triều Tiên tiến hành các hành động khiêu khích tên lửa và phóng vệ tinh trinh sát cùng lúc, tôi sẽ nói với bạn rằng chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng đối phó với chúng”, Người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Đại tá Lee Sung-jun cho biết.

Thông báo được Triều Tiên đưa ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật Bản – Hàn Quốc – Trung Quốc, đang diễn ra tại Seoul. Tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lần lượt kêu gọi Triều Tiên ngừng hành động khiêu khích.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế: “Trung Quốc luôn cam kết duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy tiến trình giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua ngoại giao và chính trị. Chúng tôi cũng hy vọng các bên liên quan sẽ kiềm chế và ngăn chặn tình hình trở nên phức tạp hơn”.

Động thái của Triều Tiên diễn ra đúng thời điểm Hàn Quốc đang tập trận không quân dọc biên giới liên Triều.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng 11, đưa nó lên quỹ đạo sau hai lần thất bại trước đó vào năm 2023. Nước này cho biết sẽ phóng thêm 3 vệ tinh do thám trong năm nay, cùng tuyên bố vệ tinh tháng 11 đã chụp được những bức ảnh do thám các vị trí quan trọng ở các quốc gia đối địch.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phan-ung-cua-cac-ben-khi-trieu-tien-thong-bao-ke-hoach-phong-ve-tinh-thu-hai-post1097829.vov