Nghị viện châu Âu khóa mới họp phiên đầu tiên, bầu chọn các chức danh chủ chốt

Nghị viện châu Âu khóa mới giai đoạn 2024-2029 ngày 16/6 họp phiên toàn thể đầu tiên, với chương trình nghị sự hàng đầu là bầu ra các lãnh đạo chủ chốt của khối 27 nước thành viên, trong đó có các chức danh Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Các thành viên của Nghị viện châu Âu khóa mới sẽ bầu Chủ tịch Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ 2 năm rưỡi (tức một nửa nhiệm kỳ Nghị viện) và có thể được gia hạn. Cuộc bỏ phiếu diễn ra theo hình thức bỏ phiếu kín. Ứng cử viên nào giành được đa số phiếu bầu tuyệt đối sẽ trở thành Chủ tịch Nghị viện Châu Âu khóa mới. Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số tuyệt đối sau 3 vòng bỏ phiếu, các nghị sĩ sẽ bước vào vòng bỏ phiếu thứ 4 để lựa chọn giữa 2 ứng cử viên dẫn đầu ở vòng thứ 3.

Trụ sở nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. Ảnh: PA

Trụ sở nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. Ảnh: PA

Sau bỏ phiếu chức danh Chủ tịch, Nghị viện châu Âu sẽ bầu các phó chủ tịch, đồng thời quyết định số lượng đại biểu của mỗi ủy ban trực thuộc. Đối với chức danh Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đề cử sẽ do các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đưa ra và phải nhận được sự ủng hộ của đa số các thành viên Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán được dự báo sẽ không dễ dàng sau kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua với việc các đảng cực hữu giành các chiến thắng đáng kể tại các quốc gia có tầm ảnh hưởng, có vai trò lãnh đạo tại châu Âu.

Dù trên bình diện toàn châu Âu, kết quả này sẽ không gây ra những tác động quá lớn, song được dự báo sẽ có tác động tái định hình chính sách của Liên minh châu Âu trong 5 năm tới, đặc biệt là chính sách nhập cư, an ninh và chuyển đổi xanh. Đáng chú ý tại Pháp, sự nổi lên mạnh mẽ của làn sóng cực hữu đã khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải tuyên bố giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử sớm ngay vào cuối tháng 6 này. Đây là một trong những quyết định được coi là rất mạo hiểm.

Chuyên gia Fabian Zuleeg tại Trung tâm chính sách Liên minh châu Âu nhận định: “Những gì chúng ta thấy là một số yếu tố mang tính quốc gia đã ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử, chẳng hạn như sự không hài lòng với các chính phủ. Các đảng cực đoan ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng cuối cùng, tất cả những điều này cho thấy sự cần thiết các chính phủ phải đánh giá lại các chính sách của mình sau một loạt cuộc khủng hoảng. Rõ ràng mọi người đang cảm thấy rằng thế giới nơi họ đang sống không còn thoải mái như trước nữa”.

Cũng trong ngày hôm qua một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ để đánh giá kết quả, cũng như tác động của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đối với các chính sách lớn của khối và thảo luận về các đề cử chức danh chủ chốt của Liên minh châu Âu.

Trang tin Politico.eu dẫn một số nguồn tin cho biết, các cuộc đàm phán dường như đã ngã ngũ. Đương kim Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gần như chắc chắn sẽ tại vị thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Tương tự chính trị gia người Malta, Roberta Metsola tiếp tục giữ chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đang là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Tuy nhiên, theo giới phân tích, với kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua, nền chính trị châu Âu vẫn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nghi-vien-chau-au-khoa-moi-hop-phien-dau-tien-bau-chon-cac-chuc-danh-chu-chot-post1102107.vov