Nhìn lại những lần lãnh đạo thế giới thiệt mạng do tai nạn máy bay

Trước vụ tai nạn của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 19-5, đã nhiều nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ thiệt mạng trong các vụ tai nạn máy bay.

Ngày 20-5, Iran chính thức xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng trong vụ trực thăng rơi một ngày trước đó.

Sự ra đi của ông Raisi gây sốc cả Iran và cộng đồng quốc tế. Hàng loạt nước và tổ chức quốc tế đã gửi lời chia buồn với chính phủ và người dân Iran trước mất mát to lớn này.

 Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: WANA

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: WANA

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi không phải là lãnh đạo đầu tiên không may thiệt mạng trong một vụ tai nạn liên quan hàng không. Theo tờ Khaleej Times của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), kể từ năm 1936 đến nay đã có 27 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn hàng không.

Dưới đây là một số lãnh đạo thiệt mạng trong các vụ tai nạn hàng không khi còn đương chức:

. Tháng 4-2010, Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và 95 người đi cùng thiệt mạng khi máy bay chở họ rơi gần sân bay ở thị trấn Smolensk của Nga.

Truyền thông địa phương cho biết vụ tai nạn vào thời điểm đó được cho là do sương mù dày đặc.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết máy bay bốc cháy sau vụ tai nạn. Vợ của ông Kaczynski, người đứng đầu quân đội Ba Lan và thống đốc ngân hàng trung ương Ba Lan cũng có mặt trên máy bay xấu số đó.

. Năm 2004, một vụ tai nạn máy bay, được cho là do lỗi của phi công và trục trặc kỹ thuật, đã khiến Tổng thống North Macedonia - ông Boris Trajkovski và 8 người khác ở Bosnia và Herzegovina thiệt mạng.

 Cố Tổng thống Rwanda Juvenal Habyarimana. Ảnh: GETTY IMAGES

Cố Tổng thống Rwanda Juvenal Habyarimana. Ảnh: GETTY IMAGES

. Năm 1994, Tổng thống Rwanda - ông Juvenal Habyarimana thiệt mạng khi máy bay chở ông bị bắn rơi, trong một sự kiện được nhiều người coi là khởi đầu của nạn diệt chủng ở nước này, theo The National News.

Ông Habyarimana đã ký một thỏa thuận hòa bình với phiến quân Tutsi và đang bay đến thủ đô Kigali (Rwanda) thì một tên lửa bắn trúng máy bay chở ông.

. Tháng 8-1988, Tổng thống Pakistan - ông Zia-ul-Haq thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay cùng với đại sứ Mỹ và một số quan chức quân sự hàng đầu của Pakistan.

Máy bay C-130 phát nổ vài phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân ở TP Bahawalpur của Pakistan.

. Tháng 6-1987, Thủ tướng Lebanon - ông Rashid Karami thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở ông phát nổ và rơi xuống mặt đất.

. Tháng 3-1966, ba năm sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Iraq - ông Abdul Salam Arif qua đời trong một vụ tai nạn trực thăng.

. Tháng 3-1957, Tổng thống Philippines Ramon Magsaysay cùng phái đoàn gồm các quan chức chính phủ, nhà báo đã thiệt mạng sau khi chiếc máy bay Douglas C-47 chở phái đoàn này rơi trên một ngọn núi.

. Tháng 12-1936, Thủ tướng Thụy Điển Arvid Lindman qua đời trong một vụ tai nạn máy bay khi chiếc máy bay chở ông bị rơi ngay sau khi cất cánh trong điều kiện sương mù dày đặc.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhin-lai-nhung-lan-lanh-dao-the-gioi-thiet-mang-do-tai-nan-may-bay-post791568.html