Nhạc sĩ Đức Trí tham gia tái hiện, tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn

Ban tổ chức Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024 cho biết, chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện – mùa 2 'Chuyến tàu huyền thoại' sẽ có nhiều cái tên nổi tiếng góp mặt như đạo diễn Lê Hải Yến, đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Đức Trí, biên đạo múa Tấn Lộc, NTK Nguyễn Việt Hùng.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra từ 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn.

Chương trình nghệ thuật là vở đại nhạc kịch ngoài trời được tổ chức trên sông Sài Gòn, tái hiện các câu chuyện lịch sử thông qua ngôn ngữ nghệ thuật hoàn toàn mới.

 Nhạc sĩ Đức Trí tham gia tái hiện, tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn.

Nhạc sĩ Đức Trí tham gia tái hiện, tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn.

Nữ đạo diễn “kể chuyện bằng trái tim” Lê Hải Yến, người đã thành công rực rỡ với “Dòng sông kể chuyện” mùa đầu tiên năm 2023 làm Tổng đạo diễn Chương trình.

Để góp phần tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến đã thuyết phục và mời được những tên tuổi hàng đầu tham gia dàn dựng chương trình, đó là đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Nam, biên đạo múa Tấn Lộc, NTK Nguyễn Việt Hùng và giám đốc âm nhạc Đức Trí.

Nhạc sĩ Đức Trí gây bất ngờ khi nhận lời làm Giám đốc Âm nhạc cho chương trình. Được biết tới là một nhạc sĩ tài năng, có quan điểm làm nghề rất riêng, gần đây nhạc sĩ Đức Trí đã không áp lực với việc “làm cho người khác” nữa mà dành thời gian “cho cuốn sách của tôi, đĩa nhạc của tôi, và đêm nhạc của tôi” - theo như anh nói.

Tuy nhiên, lần này, nhạc sĩ Đức Trí bị thuyết phục bởi kịch bản đặc biệt của Dòng sông kể chuyện – mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” của Tổng đạo diễn Lê Hải Yến. Anh nắm bắt được tinh thần của kịch bản rất nhanh nên đã đồng ý tham gia cùng nữ đạo diễn trẻ.

Tài năng của nhạc sĩ Đức Trí thể hiện ở khả năng sáng tạo vượt qua cái tôi cá nhân, hoàn toàn hòa mình vào kịch bản và ý đồ của tổng đạo diễn chương trình. Chương trình tin tưởng, các tác phẩm nghệ thuật bất hủ sẽ được “khoác một chiếc áo mới” đầy cảm xúc, hào hùng và khác biệt, kết hợp cả yếu tố văn hóa dân tộc cùng phong cách âm nhạc musical của Châu Âu qua tài năng sáng tác và phối khí của nhạc sĩ Đức Trí.

Năm trước, đạo diễn Phạm Hoàng Nam trở về từ Canada để tham gia chương trình Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần 1 với vai trò Cố vấn nghệ thuật - Đạo diễn ánh sáng. Năm nay, anh nhận lời tham gia với vai trò Đạo diễn sân khấu. Từ mùa 1, đạo diễn Phạm Hoàng Nam đã bị chinh phục bởi kịch bản hấp dẫn, cuốn hút mà Tổng đạo diễn Lê Hải Yến xây dựng, đến mùa 2 anh nhận lời không chút chần chừ vừa vì mong mỏi được đóng góp cho thành phố mình gắn bó hơn 20 năm, vừa vì kịch bản đầy tâm huyết, mới lạ của Lê Hải Yến.

Tham gia biên đạo cho Dòng sông kể chuyện – mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” còn có biên đạo tài danh Tấn Lộc. Biên đạo Tấn Lộc là người sáng lập Liên hoan Múa đương đại quốc tế TP.HCM - một liên hoan định kỳ, ra mắt từ năm 2013. Cùng với việc thành lập Arabesque, anh đã sáng tạo nên những vở diễn Chuyện kể những chiếc giày, Mộc, Tích tắc; Rơm... mang đến hơi thở mới cho nghệ thuật múa tại Việt Nam.

Năm 2015, Tấn Lộc là một trong hai biên đạo Việt Nam được Cirque Du Soleil của Canada mời tham gia biên đạo cho vở Toruk-The FirstFlight. Anh cũng là cố vấn nghệ thuật cho chương trình “The Ballerina”, được công diễn tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh năm 2017…

Biên đạo Tấn Lộc cũng bị chinh phục bởi kịch bản đặc biệt và ý tưởng dàn dựng hoành tráng, công phu, cực kỳ táo bạo, quy tụ công nghệ sân khấu hiện đại nhất nhưng vẫn thấm đẫm hồn dân tộc của Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, nên đã gác lại rất nhiều công việc bận rộn để dồn toàn bộ tâm sức vào chương trình, với mong muốn đóng góp vào sự phát triển của TP Hồ Chí Minh hôm nay.

Bên cạnh đó, ekip còn có sự tham gia của NTK Nguyễn Việt Hùng. Anh đảm nhận thiết kế toàn bộ các trang phục cho hàng nghìn diễn viên, nghệ sĩ để “bộ phim bom tấn” tại Cảng Sài Gòn “Dòng sông kể chuyện- Chuyến tàu huyền thoại” cuốn hút khán giả từ từng chi tiết nhỏ trên phục trang.

 Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024 hứa hẹn hấp dẫn.

Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024 hứa hẹn hấp dẫn.

Sự kết hợp của những đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo tài danh của từng mảng, sự kết hợp công nghệ như kỹ xảo điện ảnh, công nghệ trình chiếu 3D Mapping, màn hình nước, sân khấu chuyển động trên nước, trình diễn Drone, bắn pháo hoa… hứa hẹn sẽ tạo nên show diễn hoành tráng, mãn nhãn, mang đẳng cấp quốc tế, đủ sức hút ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, du khách đến tham dự khai mạc

Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024, đặc biệt là khai mở cho “công nghệ” Lễ hội tại Việt Nam những hướng đi mới hấp dẫn và tạo nên giá trị văn hóa, kinh tế cho địa phương nói riêng, đất nước nói chung.

Anh Thư

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nhac-si-duc-tri-tham-gia-tai-hien-ton-vinh-lich-su-hao-hung-cua-song-sai-gon-post296500.html