Người phụ nữ gây sốt với bí quyết mua đồ ăn cả tuần cho 4 người hết 495.000 đồng

Nhiều cư dân mạng tham khảo video của chị Huyền chia sẻ cách chi tiêu thời bão giá, chỉ tốn chưa đến 500 nghìn đồng để mua thức ăn cho 4 người trong một tuần.

Việc xoay xở đi chợ nấu ăn sao cho phù hợp với tình hình giá cả đắt đỏ và thu nhập khiêm tốn đang khiến nhiều bà nội trợ phải đau đầu. Trong tình hình đó, kế hoạch chi tiêu mà chị Nguyễn Huyền ở Thái Bình chia sẻ khiến nhiều chị em ngưỡng mộ, học hỏi.

Chị Huyền nói trong video chia sẻ trên mạng xã hội: "Chi tiêu như này có hợp lý không chị em? Ở quê làm ra ít thì chi tiêu ít. Bốn ngày làm chổi dễ của mẹ con mình thu được 495 nghìn đồng, đủ đi chợ 1 tuần".

Cụ thể, với số tiền đó, chị Huyền mua được những thực phẩm sau: 1kg cá nục 65 nghìn đồng chia 2 bữa; thịt nạc vai 70 nghìn đồng chia 3 bữa; 1kg xương cục 50 nghìn đồng; tép 60 nghìn đồng chia rang 2 bữa; thịt bò loại 2 mua 60 nghìn đồng nấu sốt vang; trứng 52 nghìn đồng được 15 quả; bí xanh và cà rốt 15 nghìn đồng; bưởi 8 quả, ổi 1,3kg hết 50 nghìn đồng; 2 nải chuối 20 nghìn đồng; đậu bắp 0,5kg 8 nghìn đồng; bắp cải 8 nghìn đồng; ngô 15 nghìn đồng một mớ.

Chị Huyền khoe số thực phẩm dùng trong 1 tuần. (Ảnh chụp màn hình)

Chị Huyền khoe số thực phẩm dùng trong 1 tuần. (Ảnh chụp màn hình)

Chị dùng 495 nghìn đồng để mua thức ăn cả tuần cho 4 người. (Ảnh chụp màn hình)

Chị dùng 495 nghìn đồng để mua thức ăn cả tuần cho 4 người. (Ảnh chụp màn hình)

Tổng cộng số thức ăn này hết 473 nghìn đồng, chị Huyền vẫn dư 22 nghìn đồng để mua thêm rau xanh. Có thể thấy số thực phẩm đó nếu khéo nấu thì vẫn có thể tạo ra những bữa ăn ngon và đủ chất cho 4 người trong một tuần.

Chị Huyền cho biết: "Do ở quê nên mua đồ gì cũng rẻ, mức thu nhập ít nên chi tiêu ít. Gia đình mình chủ yếu ăn nhiều hoa quả và rau củ nên từng đó thức ăn có thể dùng thoải mái cả tuần. Nếu ăn ngày nào mua ngày đó thì toàn bị âm tiền nên mình sẽ phải đi chợ cả tuần để tiết kiệm chi phí nhất có thể".

Với tiêu chí "làm ít tiêu ít", chị Huyền ấn định số tiền mua thức ăn cho cả gia đình trong 1 tuần để không bị lạm chi, mua một lần để chi phí ở mức thấp nhất.

Đồ ăn được chị đóng hộp trước khi trữ đông. (Ảnh chụp màn hình)

Đồ ăn được chị đóng hộp trước khi trữ đông. (Ảnh chụp màn hình)

Một quy tắc chi tiêu thông minh nữa của Nguyễn Huyền là chị không ngại mua đồ ăn "xấu mã". Trong số thực phẩm chị mua có thịt bò loại 2, nghĩa là không phải 100% nạc mà có cả gân. Với loại thịt bò này nếu xào theo cách thông thường thì sẽ dai, nên chị chọn cách nấu sốt vang.

Chị mua ngô theo mớ, chỉ với 15 nghìn đồng đã mua được gần 20 bắp. Tuy những bắp ngô này không được đều hạt và đẹp mắt nhưng nếu để nhà ăn hoặc nấu chè thì vẫn rất ổn.

Dù chỉ tốn trung bình 70 nghìn đồng tiền chợ mỗi ngày, bữa cơm của gia đình chị Huyền vẫn đủ dinh dưỡng, có cả trái cây tráng miệng. Chị đưa ra dẫn chứng một mâm cơm giá 45 nghìn đồng bao gồm: Bát canh rau, đĩa thịt lợn rang, 2 quả trứng luộc, đậu bắp xào thịt và đĩa ổi tráng miệng. Ngoài ra, chị còn làm các món chè thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Mâm cơm hấp dẫn chỉ với 45 nghìn đồng. (Ảnh chụp màn hình)

Mâm cơm hấp dẫn chỉ với 45 nghìn đồng. (Ảnh chụp màn hình)

Đoạn video chia sẻ về cách chi tiêu trong 1 tuần của Nguyễn Huyền thu hút sự quan tâm của chị em nội trợ.

Rất nhiều người dành lời khen và đồng tình với phương án chi tiêu của chị: "Quy tắc chi tiêu 'siêu nhân' thời kỳ bão giá đây rồi, tính ra khoảng 70 nghìn đồng/ ngày"; "Đi chợ mỗi tuần một lần phù hợp với những gia đình ở thành phố như mình, đúng là sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều, ngày nào cũng đi chợ sẽ hay bị mua thừa thãi hơn"; Nhà mình ăn một ngày bằng bạn chi tiêu một tuần, sẽ áp dụng những cách này của bạn để chi tiêu tiết kiệm hơn"...

Tuy nhiên, nhiều người cũng lưu ý một thực tế, chị Huyền mua thực phẩm ở quê nên giá cả nhiều mặt hàng "mềm mại" hơn thành phố lớn. Ở Hà Nội, có lẽ dù chi tiêu thông minh, số tiền cần chi cho một tuần chắc sẽ nhiều hơn.

Chị Huyền cũng bộc bạch: "Mình đưa video để thăm dò ý kiến mọi người xem thế có hợp lý không. Những gia đình có thời gian và điều kiện kinh tế thì nên mua đồ ăn tươi sống mỗi ngày. Tùy hoàn cảnh, tùy thu nhập và mức chi tiêu của mỗi địa phương mà chúng ta đưa ra lựa chọn hợp lý".

Nhật Thùy

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nguoi-phu-nu-gay-sot-voi-bi-quyet-mua-do-an-ca-tuan-cho-4-nguoi-het-495-000-dong-ar872585.html