Người dân Ireland ăn mừng ngày lễ Thánh Patrick

Ngày 17/3, hàng nghìn người Ireland và du khách quốc tế trong trang phục lộng lẫy đã nô nức đổ về trung tâm thành phố Dublin để chiêm ngưỡng lễ diễu hành trong ngày lễ Thánh Patrick - ngày quốc khánh Ireland sau 2 năm không được tổ chức vì dịch COVID-19.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại lễ diễu hành trong ngày lễ Thánh Patrick ở Dublin, Ireland, ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nghệ sĩ biểu diễn tại lễ diễu hành trong ngày lễ Thánh Patrick ở Dublin, Ireland, ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các hoạt động kỷ niệm ngày Thánh Patrick là một trong số những sự kiện đầu tiên bị hủy bỏ vào năm 2020 khi các cuộc tụ tập đông người phải tạm hoãn, các quán rượu đóng cửa và du lịch quốc tế bị hạn chế vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, với những biện pháp hạn chế hiện được dỡ bỏ, Ireland đã sẵn sàng tổ chức các sự kiện lớn. Chính phủ Ireland và các nhà tổ chức cuộc diễu hành khổng lồ của Dublin coi sự kiện năm nay là biểu tượng cho sự trở lại của đất nước sau giai đoạn dịch COVID-19 hoành hành.

Sân bay Dublin cho biết dự kiến sẽ có 800.000 hành khách đi lại trong khoảng thời gian 12 ngày của lễ kỷ niệm ngày Thánh Patrick, từ ngày 12/3 đến ngày 24/3.

Người dân tham gia lễ diễu hành trong ngày lễ Thánh Patrick ở Dublin, Ireland, ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông thường, cuộc diễu hành tại Dublin thường mất 18 tháng để chuẩn bị và tổ chức. Tuy nhiên, Giám đốc lễ hội Anna McGowan cho biết kế hoạch chỉ được đưa ra vào tháng 1, buộc các nhà tổ chức phải làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành.

Trong khi đó, các bộ trưởng và các nhà ngoại giao Ireland đã đi khắp châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới, từ Chile đến Nhật Bản, để tăng cường kết nối với cộng đồng người Ireland và gốc Ireland. Thủ tướng Ireland Micheal Martin cũng đã có mặt tại Washington để trao tặng chiếc cốc lớn đựng cỏ ba lá - biểu tượng của Israel - cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, một người Mỹ gốc Ireland vốn thường xuyên nhắc đến nguồn gốc gia đình của ông ở phía Tây Ireland. Tuy nhiên, cuộc gặp giữa hai lãnh đạo này phải diễn ra trực tuyến do Thủ tướng Martin có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tối 16/3.

Theo truyền thuyết, Thánh Patrick, vị thánh bảo trợ của Ireland, đã sử dụng cây cỏ ba lá mọc trên vùng đất này trong bài thuyết giảng của mình để giải thích cho dân chúng về thuyết "Ba ngôi" - cha, con và thánh thần trong Thiên chúa giáo vào thế kỷ V. Đến nay, vào ngày lễ Thánh Patrick 17/3 hằng năm, cộng đồng người Ireland vẫn thường mặc trang phục màu xanh lá có hình cỏ ba lá để gợi lại truyền thuyết này.

Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-dan-ireland-an-mung-ngay-le-thanh-patrick-20220318094757883.htm