KienlongBank triển khai Basel III

KienlongBank triển khai dự án Basel III nhằm nâng cao năng lực hệ thống quản trị rủi ro với sự tư vấn của KPMG. Đây là chuẩn mực quản trị rủi ro uy tín, được ngân hàng hướng tới.

Trước đó, KienlongBank cũng đã công bố hoàn thành Basel II trên cả 3 trụ cột, luôn đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), qua đó giúp Ngân hàng nâng cao năng lực quản trị, lành mạnh tài chính và minh bạch trong hoạt động quản lý rủi ro.

Với mục tiêu hướng tới sự phát triển toàn diện và bền vững, KienlongBank xác định việc triển khai và áp dụng Basel III là một phần trong tổng thể chiến lược dài hạn của Ngân hàng.

KienlongBank triển khai Basel III, nâng cao năng lực hệ thống quản trị rủi ro

KienlongBank triển khai Basel III, nâng cao năng lực hệ thống quản trị rủi ro

Trong chiến lược đó, KienlongBank hướng trọng tâm đến việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro, chú trọng quản trị theo thông lệ quốc tế; quyết liệt thực hiện xử lý nợ xấu; đẩy mạnh chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời đây cũng là bước đi tắt đón đầu để sẵn sàng thực hiện tuân thủ khi NHNN ban hành quy định.

Theo đó, ngoài việc giúp duy trì tỷ lệ an toàn vốn thận trọng hơn, Basel III còn là nền tảng để KienlongBank thiết lập các chỉ số an toàn, giúp nhận diện, đo lường, kiểm tra sức chịu đựng đầy đủ đối với các loại rủi ro, nâng cao xếp hạng tín nhiệm, dễ dàng vươn mình tiếp cận với thị trường vốn quốc tế.

Ông Trần Ngọc Minh - Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Kienlongbank cho biết, sau quá trình phân tích và đánh giá khách quan, chuyên nghiệp, với thế mạnh và tiềm lực hiện có của KienlongBank cùng sự tư vấn chuyên nghiệp của KPMG, KienlongBank sẽ hoàn thành việc triển khai chuẩn mực Basel III theo đúng lộ trình, nâng cao sức cạnh tranh của thương hiệu, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, khẳng định hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ, an toàn, hiệu quả và bền vững.

Là một đơn vị tư vấn độc lập quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tài chính nói chung, trong lần hợp tác lần này với KienlongBank, KPMG sẽ thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng đồng thời tư vấn và song hành cùng Ngân hàng trong quá trình triển khai, áp dụng Basel III.

Tính đến hết quý I/2024, tỷ lệ nợ xấu của KienlongBank được duy trì ở mức thấp so với mặt bằng chung toàn ngành, đảm bảo tuân thủ quy định của NHNN. Việc chủ động trong hoạt động trích lập dự phòng mỗi quý cũng cho thấy sự thận trọng của Ngân hàng trong việc chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với những biến động không ngừng của thị trường trước mỗi giai đoạn kinh tế khó khăn.

KienlongBank luôn chú trọng đến việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa công nghệ, nâng cao năng lực quản trị rủi ro.

Song song với đó KienlongBank cũng đã chú trọng đến việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại thông qua việc chuyển đổi thành công hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking), hệ thống Core Thẻ thế hệ mới.

Lợi thế về công nghệ vừa giúp có thể dễ dàng mở rộng về quy mô vừa tạo điều kiện để Ngân hàng luôn chủ động trong việc triển khai các mô hình đo lường rủi ro theo các chuẩn mực quốc tế.

Để triển khai và áp dụng thành công, hiệu quả Basel III thì nguồn lực nhân sự cũng là yếu tố không thể tách rời. Do đó, KienlongBank luôn đầu tư, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

T.V

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/kienlongbank-trien-khai-basel-iii-d215626.html