Robot Optimus hứa hẹn mở ra 'kỷ nguyên vàng' cho Tesla

Thế giới công nghệ đang xôn xao trước tuyên bố táo bạo của tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) hãng xe điện Tesla, về tiềm năng to lớn của robot hình người Optimus.

Tesla gây chấn động thế giới với Optimus Gen 2. Ảnh: youtube.com

Tesla gây chấn động thế giới với Optimus Gen 2. Ảnh: youtube.com

Vị tỷ phú này tin tưởng robot hình người Optimus sẽ đưa Tesla trở thành công ty có giá trị 25.000 tỷ USD, gấp 8 lần giá trị của Apple hiện tại.

Theo công ty dữ liệu FactSet, tổng vốn hóa của 500 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ (S&P 500) hiện nay là 45.500 tỷ USD. Trong khi đó, hôm 13/6, tại đại hội cổ đông thường niên của Tesla ở Austin, bang Texas của Mỹ, CEO Musk tuyên bố robot hình người Optimus có thể nâng giá trị hãng xe điện lên hơn một nửa con số này. Đây là một mục tiêu vô cùng tham vọng, đặt ra những thách thức không nhỏ cho Tesla nhưng cũng mở ra viễn cảnh đầy hứa hẹn cho tương lai của công ty.

Tại cuộc họp, tỷ phú Musk cho biết Tesla không chỉ đang bắt tay vào "chương mới" trong sự phát triển của mình, mà còn sắp viết một "cuốn sách hoàn toàn mới", trong đó robot Optimus dường như là một trong những "nhân vật chính".

Dù không tiết lộ chính xác những gì Optimus làm được hiện tại, song ông Musk dự đoán một ngày nào đó các robot sẽ hoạt động giống như nhân vật R2-D2 và C-3PO trong phim "Star Wars" (tạm dịch: "Chiến tranh giữa các vì sao"). Chúng có thể nấu ăn hoặc dọn dẹp cho con người, làm công việc nhà máy hoặc thậm chí dạy học cho trẻ. Với tương lai đó, Optimus được kỳ vọng sẽ là "chất xúc tác" nâng vốn hóa thị trường của Tesla lên 25.000 tỷ USD.

Tỷ phú Musk không đề cập đến tiến độ phát triển của Optimus. Tuy nhiên, ông cho biết Tesla sẽ sản xuất giới hạn Optimus và thử nghiệm robot hình người tại nhà máy trong năm tới. Ông dự kiến sẽ có hơn 1.000 hoặc vài nghìn robot Optimus làm việc tại Tesla vào năm 2025.

Tesla lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch về robot hình người là vào năm 2021 tại sự kiện AI Day. Hồi tháng 1, hãng xe điện giới thiệu robot Optimus gấp quần áo trong một video demo nhưng ngay lập tức bị các kỹ sư robot chỉ trích là lừa đảo. Họ cho biết robot này không tự động mà do con người điều khiển.

Tuy nhiên, để biến tầm nhìn này thành hiện thực, Tesla cần vượt qua nhiều thách thức. Hiện tại, công ty đang phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số bán hàng do dòng sản phẩm xe điện cũ kỹ và sự cạnh tranh gia tăng ở Trung Quốc. Tesla cũng đã thực hiện các đợt cắt giảm nhân sự đáng kể, gây lo ngại về khả năng thực hiện các dự án đầy tham vọng như Optimus.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 27% trong năm nay, phản ánh những khó khăn mà công ty đang gặp phải. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lâu năm như Cathie Wood vẫn lạc quan về tương lai của Tesla và tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của CEO Musk. Tỷ phú Musk cũng kêu gọi các nhà đầu tư nhìn xa hơn tình trạng hiện tại của công ty và tập trung vào tiềm năng to lớn của xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo, những lĩnh vực mà Tesla được cho là có tiềm năng đột phá.

Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/robot-optimus-hua-hen-mo-ra-ky-nguyen-vangcho-tesla-20240614174522600.htm