Khó nuốt, người đàn ông được phát hiện xương cá 2,5cm

Khi đang ăn tối với món cá (cá ngạnh) cùng bạn bè, bệnh nhân xuất hiện hốt hoảng, cảm giác khó nuốt, nuốt vướng, nghi bị hóc xương.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Thăm dò chức năng của bệnh viện vừa thực hiện nội soi gắp xương cá cho bệnh nhân nam, 47 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Khi đang ăn tối với món cá (cá ngạnh) cùng bạn bè, bệnh nhân xuất hiện hốt hoảng, cảm giác khó nuốt, nuốt vướng, nghi bị hóc xương. Bệnh nhân đã đi khám tại phòng khám Tai Mũi Họng gần nhà nhưng không giả quyết được tình trạng. Bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh), tại đây bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật trong hầu họng.

Hình ảnh dị vật. Ảnh: BVCC

Hình ảnh dị vật. Ảnh: BVCC

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được ThS.BS Nguyễn Tất Thành và ê kíp trực của khoa Thăm dò chức năng thực hiện thủ thuật nội soi lấy dị vật. Ê kíp đã thực hiện đưa đèn nội soi vào vùng hạ họng – thanh quản, sát gốc lưỡi. Hình ảnh cho thấy có mảnh xương cá găm sâu vào gốc lưỡi, niêm mạc xung quanh phù nề.

Sau 15 phút các bác sĩ đã đã tiến hành gắp mảnh xương cá qua nội soi bằng dụng cụ chuyên dụng lấy ra được 1 mảnh xương dài xấp xỉ 2,5 cm, 1 đầu nhọn.

BS. Thành cho biết, sau thủ thuật nội soi, mảnh dị vật là xương hóc được lấy ra an toàn, sau lấy dị vật không chảy máu. Bệnh nhân trở lại hoạt động bình thường.

BS.Thành chia sẻ, hóc dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở thực quản, dạ dày. Nếu không được xử lý kịp thời nó sẽ để lại một số biến chứng như: tạo ổ áp xe, chảy máu, thủng…

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi nghi có dị vật đường tiêu hóa, người bệnh nên dến cơ sở y tế để gắp dị vật qua nội soi.

Mảnh xương cá sau khi được nội soi gắp.

Mảnh xương cá sau khi được nội soi gắp.

Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả. Người bệnh được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Sau đó ê kíp sẽ tiến hành gắp dị vật qua nội soi gây mê đường tiêu hóa đảm bảo an toàn, không đau. Người dân tuyệt đối không nên chữa hóc dị vật bằng các mẹo dân gian bởi nếu dị vật để lâu có thể gây thủng ruột, nhiễm trùng, áp xe và nguy hiểm đến tính mạng.

Bên trong phòng ghép thận của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

P.Chinh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/kho-nuot-nguoi-dan-ong-duoc-phat-hien-xuong-ca-25cm-169240523150211504.htm