Khi loài voi châu Phi không còn vui tính, cá sấu cũng chỉ là 'thú nhồi bông'

Được mệnh danh là 'gã khổng lồ hiền lành' của thế giới động vật nhưng ngay cả loài voi cũng có lúc trở nên mất kiểm soát khi thành viên trong gia đình bị đe dọa đến mạng sống.

Một đoạn video hiếm hoi ghi lại cảnh tượng một con voi mẹ tấn công dã man và giết chết một con cá sấu đang bén mảng gần con non của nó đã gây chấn động cộng đồng mạng.

Sự việc diễn ra tại Zambia và được ghi lại bởi nhà quay phim Hans Henrik Haahr. Đoạn video cho thấy con voi mẹ to lớn tiến đến gần con cá sấu đang nằm phơi nắng trên bờ sông. Không chút do dự, nó bắt đầu tấn công con bò sát bằng cách dùng miệng và đầu đẩy mạnh.

Con cá sấu tội nghiệp hoàn toàn bất ngờ trước sự hung hãn của con voi. Nó cố gắng vùng vẫy thoát thân nhưng bất thành. Con voi mẹ tiếp tục dùng sức mạnh vượt trội của mình giẫm đạp lên con cá sấu. Nó thậm chí còn dùng vòi quấn lấy con mồi rồi ném mạnh xuống đất.

Do không có ngà, voi mẹ sử dụng thành thạo vòi, đầu, miệng và cả sức nặng của cơ thể để tấn công. Cuộc tấn công tàn bạo chỉ kết thúc khi con cá sấu bất động. Anh Hans ước tính con voi nặng từ 2.700 đến 3.600 kg và đây là kích cỡ nằm ngoài khả năng chống cự của con cá sấu.

Mặc dù có vẻ bên ngoài lù đù, chậm chạp nhưng cá sấu là sinh vật săn mồi đáng sợ trong tự nhiên, bất kể ở trong môi trường nước hay trên cạn.

Để làm được điều đó, cá sấu được tạo hóa ưu ái ban cho rất nhiều ưu điểm, phù hợp cho việc đi săn như bàn chân ngắn, to, khỏe; chiếc đuôi đầy sức mạnh, dẹt, có hình chiếc chèo ở đằng sau. Tai và mũi cá sấu rất thính giúp cho việc giao tiếp cũng như phát hiện con mồi từ rất xa. Đôi mắt có thể nhìn rõ cả ban ngày lẫn ban đêm biến nó trở thành kẻ đi săn toàn diện.

Đặc biệt, vũ khí đặc trưng của cá sấu nằm ở bộ quai hàm cực khỏe cùng với 24 chiếc răng sắc, nhọn giúp chúng có thể dễ dàng xẻ thịt bất cứ loài động vật nào, cho dù chúng có to, lớn đến thế nào đi chăng nữa.

Theo các chuyên gia, hành vi hung dữ của con voi mẹ xuất phát từ bản năng bảo vệ con non. Cá sấu là loài săn mồi cơ hội và được biết đến là kẻ thù nguy hiểm của voi con.

"Voi mẹ này đã không muốn mạo hiểm khi thấy con cá sấu ở quá gần con non của mình", đoạn mô tả được đính kèm trong đoạn phim cho biết. "Nó đã quyết định loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa từ con cá sấu để bảo vệ con non."

Trong đoạn video, người ta có thể thấy voi mẹ đang trong thời kỳ nuôi con. Điều này càng củng cố thêm cho nhận định rằng con voi đã tấn công cá sấu để bảo vệ con non.

Mặc dù voi nổi tiếng là loài hiền lành, nhưng chúng sẽ trở nên cực kỳ hung dữ khi con cái bị đe dọa. Voi mẹ sẵn sàng chiến đấu đến chết để bảo vệ con non khỏi bất kỳ mối nguy hiểm nào, kể cả những loài săn mồi to lớn và nguy hiểm như cá sấu.

"Đây là một lời nhắc nhở cho chúng ta rằng đừng bao giờ đánh giá thấp bản năng làm mẹ của các loài động vật hoang dã," người sáng lập Latest Sightings, Nadav Ossendryver, chia sẻ. "Dù hiền lành đến đâu, chúng cũng sẽ trở nên đáng sợ khi con cái gặp nguy hiểm."

Sự việc này là một minh chứng cho tình mẫu tử thiêng liêng và sức mạnh phi thường của loài voi. Nó cũng là lời cảnh tỉnh cho con người về việc tôn trọng tự nhiên và giữ khoảng cách an toàn với động vật hoang dã.

Qui Ánh

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/khi-loai-voi-chau-phi-khong-con-vui-tinh-ca-sau-cung-chi-la-thu-nhoi-bong-post345751.html