Bộ tộc săn bắn cuối cùng trên thế giới: 10 tuổi có thể bắn nhím, vẫn giữ thói quen 10.000 năm trước

Bộ tộc Hadzabi là bộ tộc cuối cùng kiếm sống bằng nghề săn bắn và hái lượm. Là một bộ tộc sống bằng nghề săn bắt và hái lượm, người dân trong bộ tộc đương nhiên rất thành thạo hai kỹ năng này.

Vì vậy, ở bộ tộc Hadzabi, ngay cả một đứa trẻ khoảng 10 tuổi cũng có thể bắn được một con nhím, thật đáng ngưỡng mộ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ lạc Hadzabe nằm ở phía bắc Tanzania. Người dân sống ở đây thường ăn quả mọng và rễ cỏ cũng như 30 loài động vật có vú khác nhau làm thức ăn. Khi nơi này được phát hiện, một phóng viên tên Dan Saladino đã đến thăm bộ tộc với sự tò mò của mình và ghi lại quá trình kiếm ăn, săn bắn của bộ tộc này.

Trong bộ tộc Hadzabe, công cụ phổ biến nhất mà họ sử dụng là cung tên, đây là công cụ để săn khỉ đầu chó, rắn, sư tử và các động vật hoang dã khác. Đồng thời, họ không trồng lương thực. Tất nhiên, điều này có liên quan đến môi trường ở địa phương. Họ cần phải di cư trên đồng cỏ khi mùa thay đổi để đảm bảo cuộc sống của họ trong một năm đã thay đổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở nơi kỳ diệu này, bạn sẽ thấy rằng không có thiết bị điện tử và tiền tệ nào chứ đừng nói đến các công ty, trường học, v.v. Vì vậy, điều duy nhất mà người dân ở đây phải làm trong đời là học cách sinh tồn và truyền lại cho các thế hệ sau.

Trong quá trình khám phá, Dan Saladino phát hiện ra một điều khó tin. Khi anh mới đến bộ tộc này, người dân trong bộ tộc đã nồng nhiệt chào đón anh và đưa anh đi săn cùng họ. Lúc này, họ phát hiện ra trước mặt mình có một con nhím chạy ra, Dan Saladino sau khi nhìn thấy nó đã rất sợ hãi.

Tuy nhiên, một đứa trẻ khoảng mười tuổi đi cùng hắn lúc này lại không có chút sợ hãi nào, trong mắt tràn đầy niềm vui khi gặp được con mồi. Sau đó, Dan Saladino phát hiện ra rằng đứa trẻ đã săn thành công con nhím bằng cung tên trên tay. Khi Dan Saladino lần đầu nhìn thấy cảnh này, anh ấy cũng bị sốc như chúng tôi. Nhưng sau này, Dan Saladino sống ở đây một thời gian và nhìn thấy nhiều thứ như vậy, anh cảm thấy không còn xa lạ nữa.

Những người này duy trì phương pháp săn mồi của những thợ săn nguyên thủy. Họ thậm chí sẽ bò vào hang để săn thú, hoặc có thể ngụy trang và chờ đợi. Nhưng sự chăm chỉ đã được đền đáp, và nỗ lực của họ cuối cùng cũng được đền đáp. Ở bộ tộc này, hiếm khi người ta chết đói.

Có lẽ là do người dân ở đây có niềm đam mê săn bắn cao và bắt đầu học kỹ năng săn bắn từ rất sớm nên luôn có cơ hội kiếm được thức ăn. Chính vì lý do này mà bộ tộc này mới có thể duy trì lối sống này và tồn tại trước sự tàn phá của thời gian cho đến ngày nay.

Theo Văn hóa và Phát triển

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bo-toc-san-ban-cuoi-cung-tren-the-gioi-10-tuoi-co-the-ban-nhim-van-giu-thoi-quen-10-000-nam-truoc/20240615033904100