Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người phụ nữ hơn 20 năm

Sau nhiều năm ho, khó thở, bà T.N.T.V. (74 tuổi, trú xã Phước Tân, Nha Trang, Khánh Hòa) đến bệnh viện khám thì phát hiện trong phế quản của bà có hạt hồng xiêm.

Chiều 27/5, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa thành công lấy dị vật là hạt hồng xiêm dài gần 4cm ra khỏi cơ thể bà T.V. (trú xã Phước Tân, Nha Trang).

Trước đó, bà T.V. nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở, tức ngực. Khai thác thông tin, bà V. cho biết, cách đây hơn 20 năm, bà từng sặc hạt hồng xiêm nhưng không đi viện khám. Từ đó trở về sau, bà thường xuất hiện những cơn ho kèm đờm, bà mua thuốc uống nhưng tình trạng này ngày càng nặng hơn.

Kết quả chụp CT-Scan ngực bà V. cho thấy có dị vật là hạt hồng xiêm trong phế quản của bà.

Kết quả chụp CT-Scan ngực bà V. cho thấy có dị vật là hạt hồng xiêm trong phế quản của bà.

Kết quả chụp CT-Scan ngực tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho thấy, trong phế quản của bà V. có dị vật là hạt hồng xiêm. Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản bệnh nhân quá lâu nên đã gây tắc hoàn toàn phế quản thùy dưới phổi phải và niêm mạc bị sung huyết.

Nhận định đây là ca bệnh khó, quá trình lấy dị vật dễ chảy máu phế quản nên cả kíp nội soi BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã nhẹ nhàng, thận trọng, từng bước tiến hành lấy di vật ra.

Hạt hồng xiêm được lấy ra khỏi phế quản bà V.

Hạt hồng xiêm được lấy ra khỏi phế quản bà V.

Sau hơn 1 giờ cố gắng, các y, bác sĩ đã thành công lấy được dị vật là hạt hồng xiêm ra khỏi phế quản bà V. Hiện bà V. sức khỏe tiến triển tốt, không còn ho, tức ngực.

BSCKI. Hà Thị Phương Thảo, người đọc kết quả nội soi và phát hiện hạt hồng xiêm trong phế quản bà V. khuyến cáo, mọi người dân không may hóc hoặc sặc dị vật và có biểu hiện đau tức ngực, ho kéo dài, cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Từ đó, có thể phát hiện và gắp dị vật ra càng sớm càng tốt, đảm bảo an toàn và sức khỏe của bản thân.

Đông Hưng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/hat-hong-xiem-nam-trong-phe-quan-nguoi-phu-nu-hon-20-nam-16924052717194956.htm