Hai bức tượng quý 1000 năm tuổi được bảo tàng Mỹ trả lại cho Thái Lan

Bảo tàng Quốc gia Thái Lan hôm 21/5 đã tổ chức một buổi lễ đón nhận hai bức tượng cổ quý giá được hồi hương từ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Hai bức tường đều có niên đại khoảng 1.000 năm tuổi, được cho là bị buôn bán bất hợp pháp khỏi Thái Lan trước đây.

Bức tượng đầu tiên là một hình tượng bằng đồng cao lớn và bức tượng thứ hai là một tác phẩm điêu khắc nhỏ hơn. Cả hai đều được đánh giá là những kiệt tác của nghệ thuật Thái Lan thời kỳ đó.

 Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan, bà Sudawan Wangsuphakijkosol phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: AP

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan, bà Sudawan Wangsuphakijkosol phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: AP

Phát biểu tại buổi lễ, ông John Guy, người phụ trách nghệ thuật châu Á và Đông Nam Á của Bảo tàng Met, đã ca ngợi giá trị nghệ thuật của hai bức tượng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hồi hương chúng về Thái Lan.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan, Sudawan Wangsuphakijkosol, đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan vì đã trả lại hai bức tượng cho đất nước bà. Bà cho biết: "Những đồ tạo tác này là tài sản quốc gia của Thái Lan và có tầm quan trọng to lớn đối với di sản văn hóa của chúng tôi".

Việc trả lại hai bức tượng cho Thái Lan là kết quả của một cuộc điều tra và đánh giá cẩn thận của Bảo tàng Met về nguồn gốc của chúng. Bảo tàng đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để xác minh tính hợp pháp của các tác phẩm nghệ thuật và đảm bảo rằng chúng được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

Từ năm ngoái, bảo tàng Metropolitan đã cam kết trả lại nhiều đồ vật cho Thái Lan và Campuchia sau khi xác định chúng có liên quan đến Douglas Latchford, một nhà buôn bán đồ cổ bị buộc tội điều hành một mạng lưới buôn lậu đồ cổ khổng lồ ở Đông Nam Á. Latchford bị truy tố tại Mỹ vào năm 2019 nhưng đã qua đời vào năm sau đó trước khi vụ án được xét xử.

Tháng trước, Bảo tàng Metropolitan đã ký một bản ghi nhớ tại New York với Thái Lan về việc "chính thức hóa cam kết hợp tác cùng nhau về trao đổi nghệ thuật, chuyên môn và trưng bày và nghiên cứu nghệ thuật Thái Lan".

Thu Giang (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hai-buc-tuong-quy-1000-nam-tuoi-duoc-bao-tang-my-tra-lai-cho-thai-lan-post296536.html