Gác lại tang thương, Iran bắt đầu quá trình tìm kiếm tổng thống mới

Ngày 26/5, Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi đã ban hành chỉ thị bắt đầu quá trình bầu cử tổng thống lần thứ 14 của đất nước, sau vụ tai nạn máy bay hôm 19/5 khiến Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng thiệt mạng.

Iran vừa trải qua lễ quốc tang Tổng thống Ebrahim Raisi cùng đoàn tùy tùng, bị thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hôm 19/5. (Nguồn: AP)

Iran vừa trải qua lễ quốc tang Tổng thống Ebrahim Raisi cùng đoàn tùy tùng, bị thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hôm 19/5. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Iran IRNA đưa tin, trong bức thư gửi các tỉnh trưởng trên cả nước, Bộ trưởng Nội vụ đã yêu cầu các tỉnh thành lập trụ sở bầu cử và các cơ quan có liên quan trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ 26/5, cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết khác ở các tỉnh tương ứng theo lịch trình đã đặt ra cho quá trình bầu cử.

Cùng ngày, trụ sở bầu cử Iran đã thông báo quy trình đăng ký của các ứng cử viên, bắt đầu từ ngày 30/5 và kéo dài trong 5 ngày, cho đến ngày 3/6.

Cơ quan này cũng nêu rõ các điều kiện và trình độ mà những người đăng ký ứng cử phải đáp ứng, bao gồm: người gốc Iran, có quốc tịch Iran, có thành tích và danh tiếng tốt, đồng thời cam kết tuân thủ các nguyên tắc và cơ bản của nước này cũng như tôn giáo chính thức của đất nước là đạo Hồi.

Sau khi đăng ký thành công, các ứng cử viên sẽ tiến hành các chiến dịch vận động tranh cử từ ngày 12-27/6 và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 28/6.

Trước đó một ngày, trong cuộc gặp Tổng thống Iraq Latif Rashid đang ở thăm Tehran, Tổng thống lâm thời Iran Mohammad Mokhber tuyên bố, nước này sẽ tiếp nối “một cách mạnh mẽ” chiến lược mà ông Raisi theo đuổi với Baghdad.

Theo ông Mokhber, một trong những thành tựu nổi bật nhất của cố Tổng thống Raisi là thúc đẩy mối quan hệ giữa Iran với các quốc gia Hồi giáo, láng giềng và cùng chí hướng. Ông nêu bật vị trí quan trọng của Iraq trong hệ thống chính trị và tôn giáo của Iran, cũng như chính sách đối ngoại của cố Tổng thống Raisi.

Về phần mình, Tổng thống Rashid bày tỏ tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của ông Raisi và đoàn tùy tùng, đồng thời ca ngợi cố Tổng thống Iran đã ủng hộ Iraq.

Ông nhấn mạnh quyết tâm của Baghdad về việc tiếp tục quan hệ và hợp tác với Tehran, đồng thời cam kết “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để cải thiện quan hệ song phương”.

Hôm 19/5 vừa qua, Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và đại diện của Lãnh đạo tối cao Iran tại tỉnh Đông Azarbaijan, Mohammad Ali Ale-Hashem, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng tại khu vực miền núi thuộc tỉnh Đông Azarbaijan, Tây Bắc Iran.

Ngày 20/5, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất của đất nước Mohammad Mokhber làm Tổng thống lâm thời.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gac-lai-tang-thuong-iran-bat-dau-qua-trinh-tim-kiem-tong-thong-moi-272793.html