Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giải tán nội các chiến tranh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa ra quyết định giải tán nội các chiến tranh gồm 6 thành viên của nước này.

Theo hãng tin Reuters, thông tin trên được một quan chức Israel tiết lộ ngày 17/6. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Benny Gantz, một quan chức cấp cao trong nội các chiến tranh, tuyên bố từ chức.

Hiện, Thủ tướng Netanyahu chỉ có thể tham vấn về cuộc chiến tại Gaza với một nhóm nhỏ các quan chức chính phủ bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng các vấn đề chiến lược Ron Dermer, những người từng nằm trong nội các chiến tranh như ông Gantz.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters.

Ông Netanyahu đang phải đối mặt với những yêu cầu từ các đối tác trong liên minh theo đường lối dân tộc chủ nghĩa - tôn giáo cầm quyền là Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir để được đưa vào nội các chiến tranh.

Động thái được đánh giá là sẽ gây thêm căng thẳng giữa Israel và Mỹ.

Cả ông Gantz và ông Eisenkot đều quyết định rời khỏi chính phủ của Thủ tướng Netanyahu vào tuần trước với lý do ông Netanyahu đã không hình thành được chiến lược cho cuộc chiến tranh ở Gaza.

Khánh An

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/thu-tuong-israel-benjamin-netanyahu-giai-tan-noi-cac-chien-tranh-19224061716373544.htm