Đóng BHXH chưa đến 1 năm có được rút BHXH 1 lần?

Người lao động tham gia BHXH dưới 20 năm và đã nghỉ việc sau một năm, không tiếp tục đóng BHXH nữa thì được giải quyết BHXH một lần.

Trước đây, tôi làm việc cho một công ty xây dựng và có đóng BHXH. Tuy nhiên, do không phù hợp với công việc nên chỉ làm được bốn tháng là nghỉ việc. Đến nay tôi đã nghỉ việc gần một năm và không có ý định đi làm việc công ty mà tự kinh doanh tại nhà.

Cho tôi hỏi trường hợp đóng BHXH dưới một năm thì có được rút BHXH một lần không và mức hưởng được tính thế nào? Ngoài ra, hồ sơ nhận BHXH gồm những giấy tờ gì?

Bạn đọc Thanh Tuấn, (Đồng Nai).

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, trả lời: Theo quy định tại Luật BHXH 2014 và những văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH, đối với người lao động tham gia BHXH dưới 20 năm và đã nghỉ việc sau một năm, không tiếp tục đóng BHXH nữa thì được giải quyết BHXH một lần.

Người dân đến cơ quan BHXH TP.HCM thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người dân đến cơ quan BHXH TP.HCM thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015 có quy định về mức hưởng BHXH một lần.

Cụ thể, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014.

Hai tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng hai tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm: Một bản chính sổ BHXH và các tờ rời sổ BHXH, đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB, một bản phôtô CMND/CCCD/hộ chiếu.

Nếu có ủy quyền nộp thay người khác thì nộp bản chính giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền do phòng công chứng chứng thực.

Như vậy, trường hợp của bạn tham gia BHXH chưa đến một năm, không tham gia BHXH nữa và có nhu cầu rút BHXH thì vẫn được giải quyết theo nguyện vọng.

VÕ HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/dong-bhxh-chua-den-1-nam-co-duoc-rut-bhxh-1-lan-post750448.html