Quyền lợi của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội nhưng bị bệnh hiểm nghèo

Bà V.T.S. (ngụ thành phố Biên Hòa) thắc mắc về việc bà đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được hơn 20 năm, hiện vẫn làm việc tại một doanh nghiệp nhưng đã bị bệnh hiểm nghèo, nếu bà qua đời thì được nhận chế độ BHXH ra sao. Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành trả lời thắc mắc của bà như sau:

Nội dung câu hỏi của bà có 2 tình huống. Tình huống thứ nhất: nếu bà bị bệnh hiểm nghèo thì thuộc đối tượng được rút BHXH một lần. Tình huống thứ hai: nếu bà chưa rút BHXH một lần nhưng không may qua đời thì người thân hưởng những khoản trợ cấp nào.

Ở tình huống thứ nhất, hưởng BHXH một lần. Điểm c, khoản 1, Điều 60 Luật BHXH năm 2014 quy định, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác (theo quy định của Bộ Y tế) thì được hưởng BHXH một lần. Để được giải quyết, bà cần có đơn đề nghị hưởng BHXH một lần, bản sao hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng sức khỏe bị ung thư do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Khi bà nghỉ việc, rút BHXH một lần vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Ở tình huống thứ hai, giả định trường hợp bệnh của bà tiên lượng xấu, chẳng may qua đời khi chưa giải quyết BHXH một lần thì người thân của bà sẽ được hưởng các quyền lợi về chế độ tử tuất theo quy định, bao gồm trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất (hàng tháng hoặc một lần) như sau:

Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người tham gia BHXH qua đời (tương đương 18 triệu đồng tại thời điểm mức lương cơ sở năm 2024 là 1,8 triệu đồng/tháng). Về trợ cấp tuất, người thân của bà có thể nhận tiền tuất hàng tháng hoặc một lần, tùy theo yêu cầu mà có những mức tiền khác nhau.

Phương Liễu (ghi)

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/xa-hoi/202405/quyen-loi-cua-nguoi-lao-dong-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi-nhung-bi-benh-hiem-ngheo-74656de/