Diện tích cháy rừng Amazon tại Brazil cao kỷ lục trong 25 năm

Trong 4 tháng đầu năm nay, rừng nhiệt đới Amazon khu vực thuộc lãnh thổ Brazil đã chứng kiến diện tích cháy rừng cao kỷ lục trong 25 năm qua.

Ảnh tư liệu: Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở bang Amazonas, Brazil ngày 31/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ảnh tư liệu: Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở bang Amazonas, Brazil ngày 31/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo do Viện Nghiên cứu Không gian quốc gia (INPE) Brazil công bố ngày 20/5, từ tháng 1 đến tháng 4 vừa qua, hơn 12.000 km2 đất rừng Amazon khu vực thuộc Brazil đã bị thiêu rụi, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập năm 1999.

Diện tích cháy rừng tương đương diện tích bang Connecticut của Mỹ và lớn hơn diện tích Qatar.

Cháy rừng ở Amazon thường không xảy ra tự nhiên mà chủ yếu do hoạt động đốt phá, khai hoang của con người để lấy đất làm nông nghiệp. Trong tuyên bố, Bộ Môi trường Brazil cho biết, dưới chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva bắt đầu từ năm 2023, quỹ Amazon đã chi 405 triệu real (79,4 triệu USD) cho hoạt động chữa cháy ở cấp bang. Bên cạnh đó, chính phủ liên bang đã cử khoảng 380 lính cứu hỏa đến Roraima, bang phía Bắc khu vực Amazon, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cháy rừng.

Năm 2023, Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đã giảm được một nửa số vụ phá rừng Amazon ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, sau khi số vụ phá rừng tăng vọt dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Jair Bolsonaro. Tuy nhiên, tình hình cháy rừng tại nước này vẫn đang ở mức báo động.

Theo Bộ Môi trường Brazil, số vụ cháy rừng ở Brazil và các quốc gia khác trong khu vực như Chile và Colombia, đã gia tăng do biến đổi khí hậu và một trong những đợt El Nino mạnh nhất trong lịch sử. Trong năm 2023, El Nino đã dẫn đến hạn hán kéo dài tại nhiều khu vực trong vùng rừng Amazon.

Phan An/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/dien-tich-chay-rung-amazon-tai-brazil-cao-ky-luc-trong-25-nam/333810.html