Đại sứ Trung Quốc tại LHQ: Mỹ cố tình kéo dài xung đột Ukraine và bôi nhọ Bắc Kinh

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Cảnh Sảng lên tiếng chỉ trích Mỹ liên quan xung đột ở Ukraine và bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ mà ông này cho là vô căn cứ về quan hệ Nga-Trung.

Phát biểu trong cuộc họp về Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 21-5, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảng nói rằng Mỹ đang cố tình kéo dài xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ cuộc chiến, theo cổng thông tin của phái đoàn Trung Quốc tại LHQ (un.china-mission.gov).

Nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraine bị kéo dài do phương Tây đang không ngừng rót vũ khí và đạn dược cho Kiev. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn ủng hộ lệnh ngừng bắn và giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp ngoại giao, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

“Vũ khí có thể chấm dứt chiến tranh, nhưng chúng không mang lại hòa bình lâu dài” - ông Cảnh Sảng nói tại cuộc họp.

 Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AFP

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AFP

Tại cuộc họp, vị đại sứ Trung Quốc cũng chỉ trích Washington đang bôi nhọ Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Đại sứ Cảnh Sảng nêu rõ những tuyên bố từ phía Mỹ rằng Trung Quốc đang cung cấp các bộ phận vũ khí cho Nga là “vô căn cứ” và “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

"Trung Quốc không phải là bên khơi mào hay là một bên trong cuộc xung đột Ukraine. Chúng tôi cũng chưa cung cấp vũ khí sát thương cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột. Chúng tôi không làm những gì Mỹ đã làm, gồm cố tình kéo dài cuộc chiến và thu lợi từ cuộc khủng hoảng" - ông Cảnh Sảng khẳng định.

Ông Cảnh Sảng cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đối với các công ty Trung Quốc làm ăn với Nga là đơn phương và bất hợp pháp.

“Trung Quốc có quyền thực hiện hợp tác kinh tế và thương mại bình thường với tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả với Nga, và sự hợp tác đó không nên bị can thiệp hay làm suy yếu” - theo vị đại sứ.

Mỹ chưa lên tiếng về phát biểu của ông Cảnh Sảng.

Cùng ngày 20-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Charles Q Brown tham dự cuộc họp với Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine lần thứ 22 được tổ chức tại căn cứ không quân Ramstein (Đức).

Tham dự cuộc họp có các bộ trưởng quốc phòng và quan chức của gần 50 quốc gia bàn về việc tiếp tục phối hợp hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Sau hội nghị, Tướng Brown cho biết Mỹ không có kế hoạch cử các huấn luyện viên quân sự đến Ukraine và nếu có thì chỉ thực hiện khi xung đột Nga-Ukraine kết thúc, theo hãng tin Reuters.

Phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận về nhu cầu cấp thiết của Ukraine đối với các hệ thống phòng không mà ông cho rằng đang giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga.

Ông Austin nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục vận chuyển vũ khí tới Ukraine, để đảm bảo rằng Ukraine có thể bảo vệ công dân cũng như cơ sở hạ tầng dân sự ở xa tiền tuyến.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/dai-su-trung-quoc-tai-lhq-my-co-tinh-keo-dai-xung-dot-ukraine-va-boi-nho-bac-kinh-post791623.html