Có chỗ dựa NATO, Phần Lan tuyên bố cứng rắn với Nga, kêu gọi cả châu Âu 'thức tỉnh'

Mới đây, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cho biết, nước này sẵn sàng đối phó với các hành động đáp trả của Moscow, sau khi Helsinki gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo. (Nguồn: DPA)

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo. (Nguồn: DPA)

Trang tin The New Voice of Ukraine dẫn lời ông Orpo trong một cuộc phỏng vấn với hãng Rzeczpospolita của Ba Lan hôm 19/2 cho hay, nước này có "một lực lượng răn đe có hiệu quả cao".

Đó là "một trong những đội quân mạnh nhất NATO với lực lượng dự bị rất đáng kể, với khoảng 800.000 người có thể nhanh chóng huy động tham gia quân đội".

Dù hiện "không mong đợi" việc Nga tiến hành một cuộc tấn công ngay lập tức, song, Thủ tướng Phần Lan khẳng định, quốc gia Bắc Âu "đã có sự chuẩn bị”.

Người đứng đầu chính phủ kêu gọi "cả châu Âu phải thức tỉnh" cũng như cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước những đe dọa từ Nga, nhấn mạnh: “Việc đó phải được thực hiện ngay lập tức. Không có thời gian để lãng phí. Ngành công nghiệp quốc phòng của Phần Lan phải được tăng cường vì chúng ta còn cần giúp đỡ Ukraine".

Theo ông, trong trung và dài hạn, bản thân châu Âu cũng cần có khả năng phòng thủ lớn hơn để "ngăn chặn Nga một cách hiệu quả".

Quan hệ Nga-Phần Lan căng thẳng thể từ khi Helsinki nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm 2022 và chính thức trở thành thành viên của liên minh quân sự này ngày 4/4/2023.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng, Phần Lan sẽ gặp những “vấn đề” vì quyết định gia nhập NATO.

Hồi cuối tháng 12/2023, Đại diện của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyanov cho biết, Phần Lan “sẽ là nước chịu thiệt hại đầu tiên” nếu có “một dạng leo thang nào đó” giữa NATO và Nga.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/co-cho-dua-nato-phan-lan-tuyen-bo-cung-ran-voi-nga-keu-goi-ca-chau-au-thuc-tinh-261672.html