Mỹ lên tiếng vụ trực thăng chở tổng thống Iran rơi, đáp trả thẳng cáo buộc trừng phạt

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng sự ra đi của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi không tác động an ninh khu vực và lệnh trừng phạt của Washington không là nguyên nhân của vụ tai nạn.

Ngày 20-5, Mỹ bác tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Washington lên Iran là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và các quan chức khác, theo hãng tin AP.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby gọi các cáo buộc là “hoàn toàn vô căn cứ”, khẳng định rằng Mỹ chưa xác định được nguyên nhân vụ tai nạn hôm 19-5 ngay cả khi các nguồn tin Iran chỉ ra sương mù dày đặc là nguyên nhân chính.

“Các nguồn tin chính thức của Iran cho rằng điều kiện bay kém là nguyên nhân gây lo ngại, đặc biệt là sương mù. Mọi quốc gia đều có trách nhiệm trong việc đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy đối với thiết bị của mình” - ông Kirby nói thêm.

 Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn này cho rằng “không có gì đáng ngạc nhiên khi Iran sẽ một lần nữa tìm cách đổ lỗi cho Mỹ về những vấn đề do chính họ gây ra”.

Ông Kirby đưa ra phát biểu trên sau khi giới lãnh đạo Iran cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến Iran không đủ thiết bị bảo trì máy bay, đã góp phần gây ra vụ tai nạn của ông Raisi.

“Một trong những thủ phạm chính của thảm kịch ngày hôm qua là Mỹ, quốc gia đã cấm vận bán máy bay và các bộ phận máy bay cho Iran và không cho phép người dân Iran được hưởng các cơ sở hàng không tốt” - cựu Ngoại trưởng Iran - ông Mohammad Javad Zarif nói.

Bên cạnh việc bác bỏ các cáo buộc trên, ông Kirby cũng cho rằng sự ra đi của ông Raisi dự kiến sẽ không có tác động đáng kể đến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran, cũng như sự hỗ trợ của Iran đối với các nhóm vũ trang Hồi giáo ở Trung Đông như Hamas (Dải Gaza, Palestine), Hezbollah (Lebanon), Houthis (Yemen),...

“Chúng ta phải giả định rằng lãnh đạo tối cao Iran là người đưa ra những quyết định này và sẽ đảm bảo sắp xếp chỉ những ứng cử viên đáp ứng nhiệm vụ của ông ấy [cho vị trí tổng thống]” - ông Kirby nói.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 20-5 cho biết Mỹ tiếp tục theo dõi tình hình xung quanh “vụ tai nạn trực thăng rất đáng tiếc” nhưng nói thêm rằng ông không thấy “bất kỳ tác động an ninh khu vực nào vào thời điểm này”.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/my-len-tieng-vu-truc-thang-cho-tong-thong-iran-roi-dap-tra-thang-cao-buoc-trung-phat-post791588.html