Cây xanh bị cắt trơ trụi - người dân khổ sở giữa nắng nóng gay gắt

Cảnh quan xanh mát với nhiều hàng cây tán rộng bỗng bị cắt bỏ, trơ trụi không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân giữa nắng hè gay gắt.

Những ngày qua, nhiều người dân sinh sống và kinh doanh tại một số ngõ phố, con đường trên quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm (Hà Nội) bức xúc khi hàng cây hai bên đường bị đốn hạ còn trơ phần thân và gốc cây, một số nơi rễ cây cũng bị chặt đứt để thi công lát đá vỉa hè. Cảnh quan xanh mát với nhiều hàng cây tán rộng bỗng bị cắt bỏ, trơ trụi không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân giữa nắng hè gay gắt.

Hàng cây bị cắt trụi tại ngõ 11 đường Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hàng cây bị cắt trụi tại ngõ 11 đường Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trước đây, những hàng cây phượng rợp bóng mát, hè đến sắc hoa đỏ rực một cung đường là cảnh quan quen thuộc của người dân tại các ngõ 11, 76, 78 và 86 phố Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Nhưng giờ đây, hình ảnh ấy chỉ còn là quá khứ. Người dân chỉ biết tiếc nuối nhìn hàng loạt cây trồng lâu năm bị cắt trơ cành trụi lá, khô cằn giữa cái nắng gay gắt, nhiều cây còn bị đào lên, đẽo rễ để thi công lát đá vỉa hè.

Sinh sống và kinh doanh tại ngõ 11 Duy Tân nhiều năm nay, anh Ngọc Tân và chị Võ Bích Ngọc cho biết, lần đầu tiên thấy hàng cây phượng bị đốn trụi đến tận thân. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, độ ẩm không khí giảm thấp, con đường lại không còn bóng mát càng khiến cái nóng oi bức, gay gắt hơn.

Anh Tân nói: “Tôi cảm thấy bị thiếu bóng mát, không khí bí bách hơn hẳn, trước có hàng cây ngay đối diện xe tôi bán hàng, cảm thấy khu vực này xanh hơn, vì đây là cây cổ thụ lâu năm, tán cây rất rộng, tạo bóng mát cho mọi người khi qua đường".

Chị Ngọc nói: “Mùa này nắng nóng không thể chịu nổi, không biết cơ quan quản lý quận nghĩ gì, cần phải có sự thay đổi chứ năm nào đến mùa hè cũng xử lý thế này thì không ổn”.

Tương tự, tại tuyến đường Tố Hữu đến đường 70 kéo dài (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) hàng cây xà cừ đường kính thân lớn, tán rộng phủ bóng mát rợp đường ngày nào giờ cũng bị cắt ngọn, thân cây trơ trụi, chờ đánh chuyển phục vụ Dự án Xây dựng tuyến đường.

Nhìn hàng cây trơ trụi, nhiều người dân không khỏi thất vọng: “Trồng cây không phải đơn giản mọc nhanh luôn đâu, không phải tự dưng tán to ngay, phải nuôi chăm sóc cây như thế nào mới được tán to như thế. Bao lâu mới được tán to như các cây kia. Cũng chẳng ảnh hưởng gì đến đường xá, mà chẳng hạn cây nào có va với dây điện thì mới phải cắt. Cây đang sạch, đẹp, mát, tự dưng cắt đi, vừa không có không khí nữa, vừa mất mỹ quan đô thị”.

Theo giải thích của Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, các ban quan lý dự án đầu tư quận việc cắt tỉa vừa cần thiết trước mỗi mùa mưa, bão, vừa phù hợp với các dự án chỉnh trang cây xanh. Tuy nhiên, việc cắt tỉa đến mức trơ cành, trụi lá như thời gian qua đã lộ rõ nhiều vấn đề bất cập.

TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch hội Kinh tế môi trường Việt Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ Hồ Hà Nội cho rằng: “Việc cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão cần thiết. Tuy nhiên, về mặt còn nhiều ý kiến khác nhau bởi vì miền Bắc hay thành phố Hồ Chí Minh thì tháng 4 tháng 5 là thời điểm nắng rất gay gắt, rõ ràng người dân không đồng tình. Theo tôi phải có những nghiên cứu tính lại xem thời điểm sớm hơn để không rơi vào mùa nắng nóng. Còn cách cắt tỉa rõ ràng là cần thiết nhưng tỉa khác, cắt khác, loại cây trồng với bộ rễ thì nó thẳng xuống, vững hơn nhưng có những loại rễ chùm, mà trên các vỉa hè đôi khi lát đá mà cắt đi thì rõ ràng nguy hiểm, cây rất dễ đổ mỗi khi sóng to gió lớn”.

Nhiệt độ tại Hà Nội những ngày này chưa quá cao nhưng theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, những tháng sắp tới sẽ tiếp tục xảy ra nhiều đợt nắng nóng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “Chúng tôi đánh giá cái nắng nóng ở Bắc Bộ tiếp tục tập trung nhưng giai đoạn tháng 5 sẽ không có nhiều ngày nắng nóng, nhưng trong tháng 6, 7,8 ở Bắc Bộ và Trung bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng, nắng nóng giai đoạn này rất khác so với tháng 4, 5. Nắng nóng tháng 6,7 có nền nhiệt ngày và đêm không chênh nhau nhiều, đêm có thể lên tới 30- 31 độ nhưng mà ngày lên tới 36- 37 độ, khá oi bức”.

Hàng cây xà cừ tại tuyến đường Tố Hữu đến đường 70 kéo dài (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm)

Hàng cây xà cừ tại tuyến đường Tố Hữu đến đường 70 kéo dài (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm)

Thống kê cho thấy, trên các tuyến đường phố Hà Nội, hàng cây xanh được trồng hai bên đường hiện nay phần nhiều là cây sấu, xà cừ, phượng, bằng lăng...có tán rộng, diện tích phủ mát lớn góp phần hạ nhiệt và giảm bức xạ tia uv trong những đợt nắng nóng cực điểm. Trên những thân cây cưa bỏ ở một số tuyến đường, chồi non đã vươn lên, nhưng có lẽ phải vài năm cây non mới vươn dài tán rộng, tỏa bóng mát một lần nữa. Còn hiện tại, trước những đợt nắng nóng sắp tới gần, người dân sẽ vẫn phải ngậm ngùi trải qua một mùa hè gay gắt, không bóng mát.

Thủy Tiên - Khánh Phương/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/cay-xanh-bi-cat-tro-trui-nguoi-dan-kho-so-giua-nang-nong-gay-gat-post1096917.vov