Cây thông Năm mới 2023 ở thủ đô Moskva

Trước thềm Năm mới 2023, cây thông và kèm theo đó là không khí Tết đã hiện diện ở khắp các khu vực của thủ đô Moskva.

"Cụ" thông 95 tuổi ở Quảng trường Nhà thờ trong Điện Kremlin.

"Cụ" thông 95 tuổi ở Quảng trường Nhà thờ trong Điện Kremlin.

Tuy nhiên ít người biết rằng, chỉ đến năm 1700, theo một sắc lệnh của Sa hoàng Piotr Đại đế, cây thông mới trở thành vật trang trí không thể thiếu của người Nga trong dịp Năm mới và lễ Giáng sinh. Hãy cùng phóng viên TTXVN cảm nhận những trải nghiệm thú vị với "người đẹp trong rừng" đặc biệt này.

Ngay trước thềm Năm mới, chính quyền thành phố Moskva đã mở tổng cộng 240 điểm bán thông trên toàn thành phố. Các điểm bán thông này nhận được sự quan tâm của nhiều dân cư thành phố. Giá bán thấp nhất một cành thông là khoảng 1000 ruble (15 USD) và mức giá cụ thể sẽ do người bán quyết định song phụ thuộc vào chiều cao của chúng.

Anh Ilya, một người bán thông ở quận Shabalov gần trung tâm, giải thích cho chúng tôi rằng thông có 3 loại, theo tiếng Nga lần lượt là Elka, Sosna và Pikhta. Elka có lá mỏng hơn Sosna, còn Pikhta là loại thông có mùi thơm hấp dẫn đồng thời có dáng khum đẹp hơn so với hai loại cây kia. Tuy nhiên, người dân đa phần chọn mua 2 loại thông Elka, Sosna. Hai loại thông này năm nay chủ yếu được khai thác ở tỉnh Perm và Cộng hòa Bashkortostan thuộc LB Nga rồi sau đó chuyển về thủ đô.

Bên ngoài mỗi điểm bán thông cũng có một tấm biển kêu gọi người dân sau khi hết tết có thể đem thông quay trở lại các điểm này để tập trung chở đi tái chế.

Anh Ilya cũng cho biết những cành thông anh không kịp bán hết sau ngày 31/12 sẽ được mang đến cho các nhà thờ hoặc để trang trí công viên. Chính quyền thành phố sẽ hỗ trợ phương tiện để vận chuyển số thông chưa bán hết này. Anh Ilya hé lộ một chi tiết đáng chú ý, đó là anh phải đấu thầu mua điểm bán thông này trong vòng 5 năm chỉ để mỗi dịp năm mới được bán thông trong khoảng 10 ngày.

Một trong 240 điểm bán thông trên đường phố Moskva.

Một trong 240 điểm bán thông trên đường phố Moskva.

Tại điểm bán thông của anh Ilya, chúng tôi đã gặp và trao đổi với chị Tatyana, một người dân thủ đô Moskva. Tuy sống độc thân với chú mèo cưng của mình nhưng năm nay, chị Tatyana cũng tậu cho mình một cành thông cao 1,75m. Cùng với chân đế bằng nhựa, chị phải bỏ ra tổng cộng 2.500 ruble. Chị Tatyana cho biết sau nhiều năm dùng thông nhựa trong nhà, năm nay chị quyết định chọn cho mình một cành thông tươi. Chị đi qua điểm bán thông, cảm thấy thích thú với cành thông và đã quyết định mua nó.

Chị Tatyana cho rằng chắc chắn con mèo cưng của chị cũng thích thú với cành thông và chị sẽ giữ nó trong nhà tới tận Ngày Sinh viên Nga (25/1) – hay còn gọi là “Ngày Tatyana”. Chị cũng đã hỏi được cách thức chăm sóc cành thông để nó có thể xanh tốt đến tận thời điểm đó. Có thể thấy rõ sự hào hứng của chị Tatyana khi mua cành thông, vì sau đó chị sẽ phải “vất vả” vác nó đi tàu điện ngầm về nhà.

Vào thời điểm cận kề năm mới, thủ đô của nước Nga được trang hoàng bằng nhiều cây thông lớn và rực rỡ. Trong số này đáng chú ý nhất là cây thông được đặt ở Quảng trường Nhà thờ trong Điện Kremlin vốn được xem như cây thông đại diện cho nước Nga. "Cụ" thông này được khai thác ở thị trấn Volokolamsk thuộc tỉnh Moskva. "Cụ" năm nay đã 95 tuổi, cao 27m, đường kính thân 56cm. Người ta phải mất 2 ngày để cắt và chuyển "cụ" lên một chiếc ôtô đặc biệt, sau đó nó được Ông già Tuyết cầm lái, có cảnh sát giao thông hộ tống, để đưa đến Điện Kremlin.

Cây thông văn hóa cạnh nhà ga tàu điện ngầm Novokuznetskaya.

Cây thông văn hóa cạnh nhà ga tàu điện ngầm Novokuznetskaya.

Tại quận trung tâm Zamoskvorechye, gần nhà ga tàu điện ngầm Novokuznetskaya, có một cây thông dành riêng cho các di tích kiến trúc của thành phố Moskva. Cây thông khiêm tốn này được trang trí bằng hình ảnh các di tích mà trong những năm qua đã chiến thắng trong cuộc thi “Phục hồi Moskva” của chính quyền thành phố. Các di tích đó là bảo tàng điền trang Ostafyevo, nhà “Grota” ở điền trang Kuskovo, cổng chính vào công viên VDNKh, Nhà ga sông phía Bắc, Nhà Narkomfin, Nhà Văn hóa Nhà máy nhiệt điện số 2, dinh thự Kekushiva, rạp chiếu phim Khudozhestvenny, điền trang của Sytin...

Mã QR trên những bức ảnh trang trí khi quét sẽ đưa bạn đến cổng thông tin "Khám phá Moskva ", nơi bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các điểm tham quan này của thủ đô. Điều mang tính biểu tượng đó là cây thông này được đặt ở quận lâu đời nhất của thủ đô Moskva, nơi gắn kết nhiều thế kỷ lịch sử của thành phố đồng thời cũng hết sức có ý nghĩa trong Năm Di sản Văn hóa (2022) của nước Nga.

Bài và ảnh: Duy Trinh, Diệu Hương (P/v thường trú TTXVN tại Moskva)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cay-thong-nam-moi-2023-o-thu-do-moskva-20221228085318926.htm