Biện pháp khắc phục tại nhà điều trị sốt siêu vi

Khi bị sốt siêu vi, một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kiểm soát nhiệt độ và giúp cơ thể phục hồi…

1. Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung các loại bệnh do virus gây ra với biểu hiện chính là sốt. Không giống như vi khuẩn, virus thường không phản ứng với thuốc kháng sinh.

Phần lớn sốt siêu vi không quá nguy hiểm và được hệ miễn dịch cơ thể sẽ tiêu diệt, loại bỏ tác nhân gây bệnh sau 5 - 7 ngày. Lúc này các triệu chứng của bệnh sẽ suy giảm và bệnh tự khỏi mà không để lại biến chứng gì. Tuy nhiên sốt siêu vi có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm.

2. Các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị sốt siêu vi

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kiểm soát các triệu chứng:

2.1 Uống đủ nước

Sốt siêu vi thường khiến cơ thể nóng hơn bình thường rất nhiều. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể đổ mồ hôi trong nỗ lực hạ nhiệt. Tuy nhiên, đổ mồ hôi quá nhiều có thể dẫn đến mất chất lỏng, gây mất nước. Do đó, hãy giữ cho cơ thể đủ nước và uống nhiều nước.

2.2 Cho cơ thể nghỉ ngơi

Sốt siêu vi có thể khiến cơ thể mệt mỏi và kiệt sức. Đó là lúc cơ thể bạn cố gắng làm việc chăm chỉ để chống lại nhiễm trùng.

Hãy để cơ thể nghỉ ngơi và đặt mục tiêu ngủ ít nhất 8-9 tiếng mỗi đêm.

2.3 Chọn mua thuốc hạ sốt, giảm đau không kê đơn

Nếu bạn bị sốt quá cao (trên 38,5 độ C) và/hoặc đau đầu, đau người… có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau không kê đơn như paracetamol. Hãy đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, dùng đúng liều chỉ định và khoảng cách giữa các lần dùng thuốc.

Thông tường liều 10-15 mg/kg cân nặng, cách 4 - 6 giờ uống liều kế tiếp (nếu cần thiết).

2.4 Các biện pháp khắc phục tại nhà bằng thảo dược

Các biện pháp khắc phục bằng thảo dược tại nhà bao gồm: Thử uống trà thảo mộc như trà chùm ngây, sắn dây, trà gừng… có tác dụng tốt trong việc hạ sốt.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình.

2.5 Giữ cho cơ thể mát mẻ

Điều quan trọng là bạn phải hạ nhiệt cơ thể thật tốt khi bị sốt. Mặc quần áo nhẹ, thoáng mát, thấm mồ hôi… và tránh sử dụng quá nhiều chăn.

2.6 Chú ý chế độ ăn uống

Hạn chế thức ăn cay, nhiều dầu mỡ là điều quan trọng khi bạn bị sốt siêu vi. Đảm bảo thêm những thực phẩm như trái cây họ cam quýt, rau xanh, súp… vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp tăng cường miễn dịch, nhanh phục hồi.

Lưu ý, nếu sốt kéo dài hơn 5-6 ngày, cần đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/bien-phap-khac-phuc-tai-nha-dieu-tri-sot-sieu-vi-37274.html