Anh sẽ dừng triển khai Kế hoạch Rwanda tới sau ngày tổng tuyển cử

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 23/5 tuyên bố chính phủ nước này sẽ không đưa người nhập cư bất hợp pháp sang Rwanda trước ngày tổng tuyển cử, khẳng định các chuyến bay sẽ cất cánh nếu ông tái đắc cử vào ngày 4/7 tới.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Ilkeston, ngày 23/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Ilkeston, ngày 23/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, chính phủ của ông Sunak được cho là sẽ cố gắng thực hiện chuyến bay đầu tiên đưa người nhập cư bất hợp pháp sang Rwanda trước ngày bầu cử để thể hiện quyết tâm kiểm soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, tuyên bố của Thủ tướng Sunak là dấu hiệu cho thấy ông muốn biến kế hoạch này thành một đề nghị quan trọng đối với cử tri.

Phát biểu trên kênh BBC Radio 4, ông Sunak cho hay “Nếu bạn cho rằng việc ngăn chặn các chuyến vượt biển bằng thuyền hơi là quan trọng và cần có biện pháp răn đe để thực hiện … thì tôi là người duy nhất sẽ làm điều đó”. Ông khẳng định đây là lựa chọn của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử.

Kế hoạch đưa người nhập cư bất hợp pháp sang Rwanda - cho tới nay đã tiêu tốn 240 triệu bảng Anh - được cho là ranh giới quan trọng giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập trong chiến dịch vận động bầu cử kéo dài sáu tuần. Công đảng cam kết hủy bỏ kế hoạch này nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 7 tới.

Kế hoạch Rwanda đã được cựu Thủ tướng Boris Johnson công bố hơn 2 năm trước khi còn tại nhiệm, song bị trì hoãn do những thách thức pháp lý.

Tuy nhiên, ông Sunak coi việc thực hiện kế hoạch này là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thủ tướng, cho rằng kế hoạch sẽ ngăn chặn người di cư vượt eo biển Manche đến Anh bằng thuyền hơi.

Bộ Nội vụ Anh đã bắt đầu bắt giữ nhiều người xin cấp quy chế ti nạn song bị từ chối, và ít nhất 60 người trong số này đã thuê luật sư khiếu kiện và các vụ việc có thể phải đưa lên Tòa án tối cao để giải quyết.

Minh Hợp (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-se-dung-trien-khai-ke-hoach-rwanda-toi-sau-ngay-tong-tuyen-cu-20240523200329443.htm