Ăn chay làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư, bệnh tim

Theo nghiên cứu kéo dài hơn 20 năm công bố mới đây, một số chế độ ăn chay làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư, bệnh tim và tử vong sớm vì bệnh tim mạch.

Ngoài việc giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp và cholesterol, phân tích chung của nghiên cứu còn tìm thấy “tác dụng bảo vệ” đối với các bệnh ung thư cụ thể, bao gồm “gan, đại tràng, tuyến tụy, phổi, tuyến tiền liệt, bàng quang, u ác tính, thận và ung thư hạch không Hodgkin ” - tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Angelo Capodici, Trường Nghiên cứu Cao cấp Sant'Anna, ở Pisa (Ý) cho biết.

Người ăn thuần chay không ăn bất kỳ loại thịt động vật nào; trong khi phiên bản ăn chay lacto-ovo cho phép các sản phẩm từ sữa và trứng đồng thời loại trừ tất cả thịt, gia cầm và cá; chế độ ăn chay lacto cho phép một số sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai và sữa; chế độ ăn chay ovo (cho phép cả trứng, lòng trắng trứng và các thực phẩm có chứa trứng như sốt mayonnaise, mì trứng và một số món nướng nhất định).

Tổng quan của nghiên cứu cho thấy việc ăn các chế độ ăn dựa trên thực vật này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và viêm nhiễm bằng cách ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ như chỉ số khối cơ thể, đường huyết lúc đói và các biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu khác cũng như tâm thu (chỉ số trên) và tâm trương (dưới) đo huyết áp.

Nghiên cứu cũng cho biết, chế độ ăn thuần chay trong 8 tuần có lượng cholesterol LDL đã giảm 10 - 15%, lượng insulin giảm 25% và trọng lượng cơ thể giảm 3%.

Các tác giả cho biết một lý do cho điều đó có thể là do nguồn dinh dưỡng mà thực vật cung cấp, bao gồm hàm lượng vitamin, khoáng chất cao và các chất khác có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời làm giảm tác động gây viêm của thịt và thực phẩm chế biến sẵn. Thực vật có nhiều chất xơ hơn (thực phẩm động vật không có), ít chất béo bão hòa và không có cholesterol (tất cả thực phẩm động vật đều có cholesterol). Một loại hoàn toàn riêng biệt là chất phytochemical (nghĩa đen là “hóa chất thực vật”) như chất chống oxy hóa. Theo định nghĩa thì không có chất phytochemical trong thực phẩm động vật.

Tuy nhiên, việc ăn thực vật không mang lại lợi ích gì cho phụ nữ mang thai, đây là một “phát hiện thú vị” cần được nghiên cứu thêm, Guaraldi thuộc Viện Khoa học Thần kinh IRCCS cho biết.

Các chuyên gia cũng cho biết vì một số vitamin và khoáng chất dễ dàng được tìm thấy và hấp thụ từ thịt, sữa hoặc cá nên những người ăn chay phải thực hiện các biện pháp để bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Theo Mayo Clinic (Mỹ), trừ khi chế độ ăn uống được tối ưu hóa cẩn thận, cơ thể có thể cần bổ sung nguồn B12, canxi, sắt, kẽm, iốt và vitamin D để tránh bị thiếu hụt.

BS Nguyễn Phú Lâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/an-chay-lam-giam-dang-ke-nguy-co-ung-thu-benh-tim.html