Vị Hoàng đế trường thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc: Sống tới 121 tuổi, con trai còn không sống thọ bằng ông, đành truyền ngôi cho cháu trai

Nếu nói tới vị vua trường thọ nhất thì không ai khác chính là ông. Ông sống tới tận 121 tuổi, con trai ông cũng không thể chờ ngày ông qua đời để nối ngôi, đành phải truyền ngôi cho cháu trai.

Nền văn minh Hoa Hạ có lịch sử dài cả 5000 năm, từ Tần Thủy Hoàng xưng đế cho tới vị vua cuối cùng là Phổ Nghi cuối triều Thanh, tổng cộng có 494 vị Hoàng đế. Các vị Hoàng đế trong lịch sử hầu hết đều không trường thọ. Đương nhiên, cũng có một số ít trong đó lại sống rất lâu. Ví dụ như vua Càn Long sống tới 89 tuổi. Nhưng nếu nói tới vị vua trường thọ nhất thì không ai khác chính là ông. Sống tới tận 121 tuổi, con trai ông cũng không thể chờ ngày ông qua đời để nối ngôi, đành phải truyền ngôi cho cháu trai. Vậy vị Hoàng đế trường thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc này rốt cuộc là ai?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vị Hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử Trung Quốc cách thời đại của chúng ta vô cùng xa xôi. Ông chính là Nam Việt Vương - Triệu Đà ở thời Tần Hán. Theo ghi chép trong lịch sử, Nam Việt Vương Triệu Đà sinh năm 240 trước công nguyên. Khi ấy, Tần Thủy Hoàng thống nhất lục quốc, Triệu Đà đã là một vị tướng lĩnh. Sau đó, Tần Nhị Thế lên kế vị, cuối thời Tần thiên hạ đại loạn, Triệu Đà nhân cơ hội chiếm lấy Lĩnh Nam, lập nên nước Nam Việt, hiệu xưng Nam Việt Vũ Đế.

Trong thời gian trị vì của mình, Triệu Đà vô cùng coi trọng văn hóa của khu vực trung nguyên, thế nên đã cực lực hòa trộn hai dân tộc Hán - Việt. Nền văn hóa trung nguyên đã được du nhập vào vùng đất Nam Việt, thúc đẩy việc đồng hóa dân tộc Việt. Khi ấy, để ổn định thiên hạ, Lưu Bang đã phái sứ giả tới Nam Việt, mong Nam Việt Vương Triệu Đà có thể chấp nhận quy hoạch về nhà Tây Hán phong Vương. Cuối cùng, Triệu Đà đã chấp nhận thần phục dưới triều Tây Hán, trở thành một nước phụ thuộc dưới triều Hán, hằng năm cống nạp tế phẩm.

Mãi cho tới khi Lưu Bang qua đời, Lữ Hậu nắm đại quyền nhà Hán, khiến quan hệ giữa triều Hán và Nam Việt Vương Triệu Đà ngày càng trở nên căng thẳng. Cuối cùng mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, Lữ Hậu cử người tới thu phục Triệu Đà. Nhưng do binh lính của nhà Hán không thích ứng được khí hậu thời tiết ở vùng Nam Việt, thế nên đã thất bại thảm hại. Lúc này, quan hệ giữa Nam Việt Vương Triệu Đà và nhà Hán đã hoàn toàn trở nên xấu đi, thoát ly hoàn toàn cái tên nước phụ thuộc của nhà Hán.

Năm 180 trước công nguyên, Lữ Hậu qua đời, Hán Văn Đế Lưu Hằng kế vị. Hán Văn Đế một lần nữa cử người tới khuyên Triệu Đàn, vẫn muốn nước Nam Việt quy thuận về triều Hán. Triệu Đà suy đi tính lại, cuối cùng vẫn chấp thuận một lần nữa quy phục về nhà Hán. Năm 137 trước công nguyên, Nam Việt Vương Triệu Đà qua đời. Thông thường mà nói, đáng lẽ sẽ do con trai của Triệu Đà lên kế vị, nhưng tại sao lại là cháu trai của ông lên ngôi? Chỉ là vì Triệu Đà quá trường thọ, hưởng thọ 121 tuổi, con trai ông chẳng chờ nổi ngày lên ngôi thì đã qua đời.

Đúng vậy, Nam Việt Vương Triệu Đà quả thực đã sống tới 121 tuổi, trị vì 71 năm, sống nhiều hơn Càn Long những mấy chục năm. Triệu Đà quá trường thọ đã khiến Tần Thủy Hoàng, Lưu Bang, Lữ Hậu, Hán Văn Đế, Hán Cảnh Đế đều qua đời mà mình vẫn còn tại thế, nước Nam Việt vẫn còn tại thế. Thế mới nói, người sống tới cuối cùng mới là kẻ chiến thắng. Đương nhiên, Triệu Đà sống tới 121 tuổi, cuối cùng con trai mình chết trước khi lên ngôi, đành phải truyền ngôi cho cháu trai.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo Vũ Phong/CL&XH

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-hoang-de-truong-tho-nhat-trong-lich-su-trung-quoc-song-toi-121-tuoi-con-trai-con-khong-song-tho-bang-ong-danh-truyen-ngoi-cho-chau-trai/20231209031427103