Trung Quốc tiếp tục ra đòn trả đũa Mỹ và EU

Trung Quốc đang xem xét tăng thuế đối với một số mặt hàng ô tô nhập khẩu từ châu Âu, một động thái được cho là để đáp trả các hành động thương mại gần đây của Liên minh chây Âu (EU) và Mỹ đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Trong một tuyên bố vào tối 21/5, Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU (CCCEU) thông báo rằng họ đã được “thông báo từ những người trong cuộc rằng Trung Quốc có thể xem xét tăng thuế suất tạm thời đối với ô tô nhập khẩu trang bị động cơ phân khối lớn”.

Nhóm có trụ sở tại Brussels đang củng cố mối đe dọa đã được tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times), cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin trước đó.

“Hành động tiềm tàng này có ý nghĩa đối với các nhà sản xuất ô tô châu Âu và Mỹ, đặc biệt là trước những diễn biến gần đây như thông báo tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc của Washington và việc Brussels chuẩn bị áp dụng các biện pháp sơ bộ trong cuộc điều tra chống trợ cấp cấp cao đối với xe điện Trung Quốc”, tuyên bố của CCCEU cho hay.

Lời cảnh báo được đưa ra khi mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và các cường quốc phương Tây đang rạn nứt, với tình hình dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới.

Tuần trước, Washington tuyên bố tăng thuế quan đáng kể đối với nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc như xe điện, nhiều loại pin, chất bán dẫn, cần cẩu, than chì và các khoáng sản quan trọng khác…

EU đã bắt tay vào một loạt động thái mạnh mẽ nhằm giải quyết các khoản trợ cấp của Trung Quốc cho các ngành công nghiệp khác nhau mà họ cho rằng đang bóp méo thị trường chung châu Âu.

Trong động thái cứng rắn nhất, Brussels dự kiến sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trợ cấp trong lĩnh vực xe điện của Trung Quốc trước ngày 6/6, với mức thuế tạm thời sẽ được áp dụng vào đầu tháng 7.

Chiến dịch trả đũa

Bắc Kinh đã khẳng định rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ động thái nào từ phương Tây liên quan tới việc áp thuế xe điện. Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần qua đã thông báo rằng họ đang điều tra việc nhập khẩu copolyme POM từ EU, Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan.

POM là một loại nhựa nhiệt dẻo có thể thay thế một phần các kim loại như đồng và kẽm và có nhiều ứng dụng khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị y tế.

Cơ quan này đã bắt đầu điều tra cáo buộc bán phá giá trong lĩnh vực rượu mạnh của châu Âu, nhằm vào xuất khẩu rượu cognac của Pháp. Paris là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ chính sách thương mại cứng rắn hơn của EU đối với Trung Quốc.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại trong nhiều năm, một số người suy đoán rằng EU đang trên bờ vực xung đột với Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 21/5 đã cố gắng hạ thấp viễn cảnh đó, nhưng xác nhận rằng các chính sách cứng rắn của bà sẽ tiếp tục tồn tại nếu bà đảm bảo được một nhiệm kỳ nữa sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng tới.

“Tôi không nghĩ chúng ta đang ở trong một cuộc chiến thương mại. Tôi có phương châm: 'giảm rủi ro không tách rời', và tôi nghĩ ở đây rất rõ ràng rằng chúng tôi nằm trong nhóm giảm rủi ro từ Trung Quốc. Chúng tôi đã tách khỏi Nga”, bà von der Leyen nói trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên cho vị trí hàng đầu của ủy ban vào tối 21/5 tại Brussels.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi châu Âu noi gương Mỹ trong việc áp đặt mức thuế cao ngất ngưởng đối với hàng hóa công nghệ cao của Trung Quốc.

Nhưng bà von der Leyen đã làm giảm bớt suy đoán rằng điều này sẽ xảy ra. khi khẳng định rằng: “Chúng tôi chia sẻ một số mối quan ngại của các đối tác nhưng chúng tôi có cách tiếp cận khác, cách tiếp cận phù hợp hơn nhiều”.

“Mỹ đã áp dụng mức thuế chung đối với nhiều sản phẩm. Nhưng chúng tôi đã mở một cuộc điều tra về xe điện của Trung Quốc, tôi nghĩ là đã tám tháng trước, theo quy định của WTO, vì vậy cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn", bà cho biết thêm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh thêm rằng: "Nếu được xác nhận rằng những khoản trợ cấp như vậy tồn tại, thì tôi có thể đảm bảo rằng mức thuế mà chúng tôi áp đặt sẽ tương ứng với mức độ thiệt hại, do đó có mục tiêu rõ ràng hơn, phù hợp hơn nhiều".

Quang Đăng

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/trung-quoc-tiep-tuc-ra-don-tra-dua-my-va-eu-d111182.html