Israel tuyên bố hạ nửa quân số Hamas ở Rafah, Anh - Mỹ không kích lãnh thổ Yemen

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố, các chiến dịch quân sự của họ ở thành phố Rafah thuộc miền nam Dải Gaza đã gây tổn thất lớn cho Phong trào Hamas tại đây.

Thời báo Israel dẫn thông cáo từ IDF hôm 17/6 cho biết, lực lượng này đã “vô hiệu hóa một nửa quân số của Phong trào Hamas đóng ở thành phố Rafah, trong quá trình tác chiến tại đây”.

Binh sĩ và xe tăng Israel tham chiến ở Rafah. Ảnh: IDF/ Mạng xã hội X

Binh sĩ và xe tăng Israel tham chiến ở Rafah. Ảnh: IDF/ Mạng xã hội X

“Sư đoàn số 162 IDF đã chiến đấu hơn 40 ngày ở thành phố Rafah. Trong giai đoạn đầu, IDF đã kiểm soát rìa phía đông thành phố và khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập. Ở giai đoạn thứ hai của chiến dịch, Sư đoàn 162 đã kiểm soát được khu dân cư Brazil. Ít nhất 550 tay súng Hamas đã bị chúng tôi vô hiệu hóa trong chiến dịch Rafah. Tuy nhiên, không rõ có bao nhiêu tay súng đối phương đã rời khỏi thành phố này”, thông cáo từ IDF viết.

“Trong 4 tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn Rafah của Hamas, hai tiểu đoàn Yabna và East Rafah dường như đã bị tiêu diệt hoàn toàn, trong khi năng lực chiến đấu của hai tiểu đoàn Shaboura và Tel Sultan bị giảm sút. Dọc Hành lang Philadelphi, IDF đã phát hiện hàng trăm quả tên lửa, bao gồm hàng chục quả tên lửa tầm xa nhắm mục tiêu vào miền trung Israel, cùng hơn 200 lối vào địa đạo dưới lòng đất”, thông cáo viết thêm.

Hamas tới nay chưa bình luận về thông cáo của IDF.

Anh-Mỹ không kích lãnh thổ Yemen

Kênh truyền thông Al-Masirah thân Houthi cho biết, liên quân Anh – Mỹ hôm 17/6 đã thực hiện 4 cuộc không kích nhằm vào đảo Kamaran thuộc lãnh thổ Yemen.

“Ngoài ra, Không quân Anh – Mỹ cũng thực hiện 6 cuộc không kích nhằm vào Sân bay quốc tế Hodeidah. Các cuộc không kích trên là động thái vi phạm chủ quyền của Yemen, như một nỗ lực ngăn Yemen chặn tàu Israel đi qua Biển Đỏ. Chúng tôi sẽ không ngừng các cuộc tấn công trả đũa. Các cuộc tập kích trên biển đã buộc nhiều công ty vận tải biển và tàu hàng phải tạm dừng hải trình tới các cảng biển của Israel”, thông cáo từ Al-Masirah cho hay.

Trong một thông cáo đăng trên mạng xã hội X sau đó, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (US CENTCOM) xác nhận các cuộc không kích do liên quân thực hiện đã “phá hủy thành công 4 radar và một xuồng không người lái (USV) cảm tử nằm trong địa phận Houthi kiểm soát”.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/israel-tuyen-bo-ha-nua-quan-so-hamas-o-rafah-anh-my-khong-kich-lanh-tho-yemen-2292638.html