TP. Hồ Chí Minh: Hơn 300 công nhân Công ty Latek lo mất việc sau Tết
Do gặp khó khăn trong thủ tục xuất nhập khẩu, hơn 300 công nhân Công ty TNHH Sản xuất hàng da Latek (TP. Hồ Chí Minh) có nguy cơ thất nghiệp sau Tết.
Vướng mắc về thủ tục xuất nhập khẩu
Theo nguồn tin của Báo Công Thương, Công ty TNHH Sản xuất hàng da Latek Việt Nam (Công ty Latek) vừa gửi Đơn kiến nghị đến Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HEPZA), Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung về việc tháo gỡ vướng mắc khó khắc phục trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.
Theo đó, Công ty Latek đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hợp đồng kinh tế đã ký và đảm bảo quyền lợi cho hơn 300 công nhân viên sau kỳ nghỉ Tết. Doanh nghiệp đã nhiều lần gửi kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh.
Cụ thể, từ cuối tháng 12/2024, Công ty Latek đã chủ động liên hệ với Ban quản lý HEPZA và Chi cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung để đề nghị hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Doanh nghiệp đã nhiều lần gửi công văn và làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng từ ngày 31/12/2024 đến ngày 21/1/2025, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các khó khăn vẫn chưa được giải quyết.
Việc chậm trễ này đã khiến Công ty Latek không thể xuất khẩu các đơn hàng đã hoàn thành, đồng thời cũng chưa thể nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất. Thực tế, doanh nghiệp đã buộc phải hủy xuất hàng và bồi thường cho một số khách hàng, trong khi nhiều đơn hàng khác đã đến hạn giao nhưng vẫn chưa thể thực hiện.
Đại diện Công ty Latek cho biết, nếu tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp có nguy cơ chịu khoản bồi thường lên đến hàng triệu USD, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của công ty. Trước tình hình này, doanh nghiệp khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp tháo gỡ để công ty được tiếp tục thực hiện thủ tục xuất khẩu các đơn hàng đã hoàn thành, đồng thời nhập khẩu nguyên phụ liệu theo các hợp đồng kinh tế đã ký kết trong năm 2024.
Hơn 300 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết
Bên cạnh khó khăn về xuất nhập khẩu, Công ty Latek cũng đang đứng trước áp lực lớn trong việc bố trí công việc cho hơn 300 công nhân viên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Theo kế hoạch, toàn bộ công nhân viên của công ty sẽ nghỉ Tết từ ngày 10/1/2025 đến hết ngày 8/2/2025 và quay lại làm việc từ ngày 10/2/2025. Tuy nhiên, do công ty chưa thể xuất hàng và nhập nguyên liệu, hoạt động sản xuất có nguy cơ bị đình trệ, khiến doanh nghiệp không thể bố trí công việc cho người lao động theo kế hoạch đã thông báo trước đó.
Hơn 300 công nhân của Công ty Latek, phần lớn là lao động có thâm niên trên 10 năm và nằm trong độ tuổi từ 35-50, nếu mất việc sau Tết sẽ rất khó tìm được công việc mới. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người lao động mà còn gây bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Công ty Latek lo ngại, nếu không có giải pháp kịp thời, hàng trăm công nhân sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn, không có thu nhập ngay sau Tết Nguyên đán, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ và gia đình.
Trước tình hình cấp bách này, Công ty Latek tiếp tục kiến nghị Ban quản lý HEPZA và các cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp hoàn tất các hợp đồng kinh tế đã ký kết với đối tác trong năm 2024. Đồng thời, công ty mong muốn nhận được hướng dẫn cụ thể về phương án giải quyết quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.
Công ty Latek khẳng định đã nỗ lực hết sức để tuân thủ các hướng dẫn và quy định của cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện thủ tục gia hạn thời gian hoạt động tại Khu chế xuất Sài Gòn - Linh Trung đến hết tháng 6/2025. Tuy nhiên, nếu các vướng mắc không được giải quyết kịp thời, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động, hoàn thành các đơn hàng đã ký kết và đảm bảo việc làm cho người lao động.
Công ty Latek mong muốn nhận được phản hồi sớm từ Ban quản lý HEPZA và các cơ quan liên quan để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền lợi của hơn 300 công nhân, tránh những tổn thất không đáng có.